Cải thiện tiếng Anh cho người mất gốc

Mất gốc hoàn toàn – Làm thế nào để có thể nhanh chóng cải thiện được trình độ tiếng Anh luôn là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người. Để có thể thành thạo và giao tiếp tiếng Anh được như người bản xứ thì đó là một quá trình dài. Đòi hỏi người học phải phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ. Đối với những người mất gốc hoàn toàn, họ sẽ gặp phải không ít khó khăn trong việc học tiếng Anh và rất dễ nản chí. Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các phương pháp cải thiện tiếng anh cho người mất gốc thông qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân chính khiến mất gốc tiếng Anh

Những nguyên nhân chính khiến mất gốc tiếng Anh

Nguyên nhân chủ quan

 • Không có định hướng rõ ràng: Việc có một định hướng rõ ràng được xem là kim chỉ nam quan trọng trên chặng đường chinh phục tiếng Anh của bạn. Việc không có được cho mình một mục tiêu, định hướng rõ ràng sẽ khiến bạn rất dễ bị nản chí. Và quá trình học tiếng Anh cũng không mang lại hiệu quả cao, khi nào bạn cũng rơi trong tình trạng mông lung.
 • Không đủ quyết tâm: Để có thể thành thạo tiếng Anh như người bản xứ thì đòi hỏi người học phải mất một thời gian dài. Không phải chỉ trong ngày 1, ngày 2 là đã có thể thông thạo được một ngôn ngữ mới. Nếu như không đủ quyết tâm thì sẽ thật khó để bạn có thể kiên trì tiếp tục trên con đường chinh phục một ngôn ngữ mới. 
 • Không có phương pháp học tập phù hợp: Một phương pháp học tập phù hợp không những xóa tan được cảm giác nhàm chán mà còn mang lại hiệu quả cao. Tìm cho mình một phương pháp học tập phù hợp được xem là chìa khóa quan trọng giúp bạn nhanh chóng chinh phục được mục tiêu mà mình đề ra. 

Nguyên nhân khách quan

Nguyên nhân khách quanBên cạnh những nguyên nhân chủ quan thì có một số nguyên nhân khách quan khiến bạn mất gốc tiếng Anh có thể kể tới như:

 • Ngay từ cấp Tiểu học, nhiều giáo viên đã giảng dạy tiếng Anh sai cách khiến cho học sinh chán nản.
 • Phương pháp giảng dạy ngoại ngữ ở các trường công lập thường khô cứng với những tiết học chỉ toàn là lý thuyết. Điều này khiến các em chỉ chú tâm vào việc học thuộc ngữ pháp chứ không được thực hành nghe, nói.
 • Bên cạnh đó mức độ quan tâm, động việc của thầy cô, phụ huynh cũng ảnh hưởng ít nhiều tới hiệu quả học tiếng Anh của các bạn nhỏ. 

Lộ trình cải thiện tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả

Lộ trình cải thiện tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quảTiếng Anh đang trở thành ngôn ngữ toàn cầu và là cánh tay phải đắc lực không thể thiếu trên con đường học tập cũng như trong công việc sau này. Vậy làm sao để cải thiện được trình độ tiếng Anh khi mất gốc hoàn toàn? Dưới đây là lộ trình giúp bạn nhanh chóng cải thiện được trình độ tiếng Anh mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc:

Cần xác định được rõ mục tiêu của việc học tiếng Anh là gì?

Như trên chúng tôi cũng có chia sẻ việc xác định được mục tiêu của việc học tiếng Anh đóng vai trò quan trọng như kim chỉ nam. Do đó trước khi bắt đầu vào lộ trình cải thiện tiếng Anh, bạn cần dành thời gian xác định rõ mục tiêu học của mình là gì. 

Việc đặt rõ mục tiêu học tiếng Anh sẽ giúp bạn xác định được những gì mà mình muốn đạt được. Để từ đó giúp bạn có thêm định hướng, biết mình cần phải làm gì để có thể hoàn thành được mục tiêu đặt ra đó.

Lập kế hoạch cho lộ trình cải thiện trình độ tiếng Anh

Lập kế hoạch cho lộ trình cải thiện trình độ tiếng AnhBản kế hoạch không chỉ đơn giản là một danh sách những việc cần phải làm mà nó còn là kim chỉ nam giúp bạn tập trung vào những mục tiêu đã lập ra trong việc học tiếng Anh mỗi ngày.

Khi lập kế hoạch học tiếng Anh thì đừng quên đưa ra mốc thời gian hoàn thành các mục tiêu trong ngày. Bên cạnh đó cần đo kết quả đã đạt được để tiếp tục phát huy những gì đã hoàn thành. Cố gắng thực hiện tiếp những nhiệm vụ đang gặp khó khăn khiến bạn chưa thể hoàn thành được.

Học bảng phiên âm IPA

Đối với việc học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, cải thiện phát âm luôn là một yếu tố quan trọng. Nếu bạn mất gốc tiếng Anh thì để giúp cải thiện được khả năng nghe, nói là cần học bảng phiên âm IPA trước. Bảng phiên âm IPA sẽ giúp bạn nắm bắt được những quy tắc từ phát âm tiếng Anh cơ bản đến phát âm tiếng Anh chuyên sâu. Từ đó là nền tảng quan trọng để bạn có thể phát âm tiếng Anh chuẩn. 

Nắm vững những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Nắm vững những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh cơ bảnVới những người học bắt đầu học, hãy bắt đầu học cấu trúc, ngữ pháp tiếng Anh cơ bản trước. Bên cạnh đó cần tìm hiểu cách sử dụng của những cấu trúc, ngữ pháp này như thế nào. Một số ngữ pháp tiếng Anh cơ bản mà người mới bắt đầu cần học như: 12 thì trong tiếng Anh, các từ loại trong tiếng Anh, câu điều kiện,… Khi đã thành thạo những câu trúc ngữ pháp cơ bản thì bạn mới nên học những công thức nâng cao hơn. 

Luyện kỹ năng nghe

Đối với những người mất gốc, để luyện kỹ năng nghe thì trước tiên chỉ nên nghe những đoạn hội thoại cơ bản trước. Bên cạnh đó hãy thử qua một đoạn Video ngắn khoảng 3 – 5 phút bằng tiếng Anh về bất kỳ chủ đề nào mà bạn yêu thích.

Khi nghe thì bạn lưu ý là nghe Video từ đầu tới cuối và cố gắng nắm bắt được những từ khóa trong bài. Nghe lần đầu không hiểu hết nghĩa thì tiếp tục thử đến lần thứ 2, lần 3,… nghe đến khi nào bạn hiểu được nội dung của bài nghe đó thì thôi. Trong quá trình nghe thì cũng cần ghi chép lại những gì bạn nghe được và những cụm từ chưa nghe rõ. Nếu nghe một đoạn video nhiều lần nhưng vẫn không hiểu thì bạn nên đổi sang một bài nghe khác phù hợp hơn.

Trau dồi vốn từ vựng mỗi ngày

Trau dồi vốn từ vựng mỗi ngàyĐối với những người học tiếng Anh, một trong những điều khó khăn nhất mà họ gặp phải là không nhớ được từ vựng. Chắc chắn trên con đường học tiếng Anh của mình, ai cũng đã từng trải qua giai đoạn “Học trước quên sau”. Mặc dù mới học hôm qua nhưng tới ngày hôm nay đã quên nghĩa của từ vựng đó.

Để tăng vốn từ vựng tiếng Anh của mình thì dưới đây là một số mẹo nhỏ mà bạn không nên bỏ lỡ:

 • Xem phim và các chương trình tivi bằng tiếng Anh để nhanh chóng cải thiện vốn từ vựng của mình;
 • Đọc sách báo là một cách tuyệt vời vừa mang lại nhiều kiến thức bổ ích, vừa giúp trau dồi vốn từ vựng;
 • Ghi chép các từ mới thường xuyên;
 • Nên nhóm từ vựng tiếng Anh cùng chủ đề lại với nhau để dễ học, dễ nhớ hơn;
 • Đặt từ vựng tiếng Anh vào những ngữ cảnh cụ thể;
 • Và một điều quan trọng nhất là trau dồi vốn từ vựng mỗi ngày để mang lại hiệu quả cao nhất.
 • Tham gia các câu lạc bộ và trang web tiếng Anh để tiếp thu thêm nhiều từ vựng mới mỗi ngày

Luyện kỹ năng viết, đọc hiểu hàng ngày

Không có cách nào giúp bạn cải thiện kỹ năng viết hiệu quả nhất là nắm thật kỹ ngữ pháp, thường xuyên trau dồi vốn từ vựng và luyện viết thường xuyên. 

Còn để cải thiện được kỹ năng đọc hiểu thì bạn nên lựa chọn những tài liệu, sách, báo liên quan đến tiếng Anh để đọc hiểu, nghiên cứu. Một phần điều này có thể giúp bạn phát triển tư duy liên tưởng của não bộ. Phần khác sẽ giúp cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho bạn học. Khi bắt gặp các từ mới trong bài hãy cố gắng dựa vào ngữ cảnh của câu để tìm ra nghĩa của chúng. Bên cạnh đó đừng quên Note lại để tìm hiểu và ôn luyện sau đó. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về lộ trình cải thiện tiếng Anh dành cho người mất gốc mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn đọc thật nhiều thông tin bổ ích để từ đó nhanh chóng cải thiện được trình độ tiếng Anh từ con số 0.