Chỉ số DPI là gì? Ý nghĩa của DPI trong thiết kế khi in ấn

Chỉ số DPI là một chỉ số thường gặp trong thiết kế và in ấn. Nhưng với những người mới và không chuyên thì chưa chắc đã biết rõ về chỉ số này. Vậy chỉ số DPI là gì? Tầm quan trọng của DPI trong thiết kế và in ấn là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết khái niệm và tầm quan trọng của DPI trong bài viết dưới đây nhé.

Chỉ số DPI là gì? 

Chỉ số DPI là gì? 

DPI được viết tắt bởi cụm từ Dots Per Inch, một khái niệm chỉ đặc điểm kỹ thuật có liên quan đến in ấn và thiết lập độ phân giải in ấn của hình ảnh. Mỗi bản in sẽ được hình thành bởi hàng ngàn, hàng triệu chấm mực nhỏ. Khi thực hiện quy trình in, bạn cần cài đặt chỉ số DPI để xác định số chấm máy in đặt tương ứng vào mỗi inch vuông trong hình ảnh.

Hiểu một cách đơn giản, DPI chính là đơn vị đo lường điểm chấm mực li ti sử dụng phổ biến trong thiết kế và in ấn. DPI sẽ liên quan tới 2 yếu tố: chất lượng bản in và kích thước bản in:

– Chất lượng của bản in: Thông số DPI cao thì kích thước hạt mực in sẽ  nhỏ, mật độ dày thì độ hiển thị cao, sắc nét và rõ ràng hơn. Đây cũng là chỉ số quyết định tới đời máy in. Máy in đời càng cao, chất lượng càng tốt thì chỉ số DPI càng cao.

– Kích thước của bản in: Khi bạn in phun, lượng mực in phun và tia mực đó phun lên mặt giấy 1 chấm sẽ tương ứng với 1 pixel trong ảnh kỹ thuật số. Nếu in một hình ảnh có kích thước khoảng 1800 pixel ở 300 DPI thì bức ảnh đó sẽ rộng khoảng 6 inch. Nếu in hình ảnh 180DPI thì ảnh sẽ rộng khoảng 10 inch. (Nếu bạn muốn hiểu sâu về DPI thì bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tính DPI nhé.)

Có thể thấy, chỉ số DPI sẽ liên quan tới chất lượng và kích thước bản in. Như vậy, DPI cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp những bản thiết kế và bản in hình ảnh.

Ý nghĩa của DPI trong in ấn hình ảnh

Ý nghĩa của DPI trong in ấn hình ảnh

DPI có vai trò quan trọng trong thiết kế và in ấn, cụ thể:

Chỉ số DPI trong thiết kế

Bình thường chúng ta có thể không để ý, nhưng bạn sẽ nhận thấy tầm quan trọng của DPI trong thiết kế qua ví dụ sau:

Trên một ô vuông thiết kế có kích thước là 109 x 109 pixel. Trường hợp trên màn hình có DPI tương ứng là 109 thì khi đó, kích thước trên 1 ô vuông tương ứng sẽ là 1 inch. Màn hình hiển thị mật độ DPI 72 thì hình vuông sẽ trên 1 inch. Nếu ở màn hình 72 DPI, máy sẽ cần khoảng 1.5inch để hình ảnh được hiển thị rõ ràng hơn. Bởi vậy, Khi các chuyên viên thiết kế sẽ sử dụng một màn hình chuẩn để sau đó hình ảnh có thể xem được trên nhiều máy có độ phân giải khác nhau.

Chỉ số DPI trong in ấn

Trong in ấn sử dụng rất thường xuyên chỉ số DPI vì nó liên quan tới cả chất lượng và kích thước bản in. Những máy in có chỉ số DPI càng cao thì lượng mực phủ lên bề mặt giấy in càng nhiều.

Trong in nhanh kỹ thuật số thì DPI cũng khá quan trọng để cho ra những thành phẩm chất lượng tốt. Nó quyết định tới độ rõ, sắc nét và đẹp của bản in của tập san, báo, tờ rơi quảng cáo, ảnh, brochure,… Bởi vậy, nếu bạn muốn có kết quả in chất lượng, hãy chọn mua những chiếc máy in có chỉ số DPI cao.

Thống kê cho thấy, phần lớn các máy in tầm trung sẽ có chất lượng khoảng 300 – 600 DPI. Những loại máy chất lượng cao hơn sẽ đạt trên 1000 DPI. Các loại máy in led hoặc laser sẽ có độ phân giải cao từ 600  – 2000 DPI.

Theo sự chia sẻ của Công ty Thiên Phú là đơn vị phân phối máy in và máy photo uy tín tại Việt Nam cho biết, nếu nhu cầu sử dụng trong văn phòng thì bạn dùng máy in có DPI trung bình là được. Nhưng nếu bạn in với nhiều kích thước, khổ lớn thì bạn nên chọn dòng máy có chỉ số DPI càng cao càng tốt. Một vài sản phẩm bạn có thể cân nhắc như: Máy photocopy Toshiba 2508A, HP LaserJet Pro, Brother DCP-L3551CDW,…

Cách kiểm tra và thay đổi chỉ số DPI của hình ảnh

Vậy muốn kiểm tra chỉ số DPI và thay đổi chỉ số này như thế nào? Bạn có thể theo dõi tiếp nội dung hướng dẫn dưới đây.

Kiểm tra DPI của hình ảnh

Cách kiểm tra và thay đổi chỉ số DPI của hình ảnh

Với máy windows, bạn có thể kiểm tra độ DPI bằng cách: Click chuột phải vào tên file, chọn Properties, chọn tiếp Details. Khi đó, bạn sẽ thấy được chỉ số DPI của hình ảnh. Nhãn tương ứng sẽ là Horizontal Resolution” & “Vertical Resolution.

Với máy Mac, bạn có thể kiểm tra bằng cách: Mở hình ảnh trong Preview, chọn Tools, chọn tiếp Adjust size. Khi đó, bạn sẽ thấy DPI là Resolution.

Thay đổi chỉ số DPI hình ảnh

Thay đổi chỉ số DPI hình ảnh

Bạn nên biết rằng, DPI là chỉ số đo độ phân giải của hình ảnh khi in ấn. Bởi vậy, khi thay đổi chỉ số DPI, nó sẽ không thay đổi kích thước hình ảnh kỹ thuật số hay  kích thước file. Nếu không hiểu rõ về DPI và chưa làm bao giờ, bạn có thể nhờ tới những chuyên gia am hiểu để được hướng dẫn, hỗ trợ tốt nhất.

Nếu muốn in ảnh, tốt nhất  bạn hãy đặt độ phân giải phù hợp với các khổ giấy in bạn cần thực hiện. Điều này sẽ giúp đảm bảo hình ảnh không quá nhỏ hay quá to và vẫn in được với kích thước như mong muốn.

Nếu bạn muốn thay đổi hình ảnh trên photoshop, bạn có thể thực hiện như sau: Chọn Image, sau đó chọn Image size. Tại đây, bạn bỏ chọn Resample Image để bỏ chuyển đổi độ phân giải hình ảnh gây ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh. Tiếp đến, tại Resolution, bạn nhập độ phân giải muốn điều chỉnh, đặt Pixel hoặc inch. Khi đó, những chỉ số của Width, Height (chiều rộng, chiều cao) sẽ thay đổi theo.

Trong quá trình in ảnh, bạn cũng có thể điều chỉnh được chiều rộng và chiều cao của ảnh như mong muốn. Nhưng bạn cần đảm bảo các chỉ số DPI không bị giảm xuống gây ảnh hưởng tới độ phân giải của ảnh.

Hi vọng với bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn chỉ số DPI là gì và tầm quan trọng của DPI trong thiết kế và in ấn như thế nào. Để hiểu rõ hơn về DPI và bản chất của nó, bạn hãy trực tiếp thử thiết kế, điều chỉnh DPI xem nhé.