Cách bố trí không gian phòng học tối ưu sự tập trung

Quá trình học tập và hiệu quả việc học phụ thuộc khá lớn vào không gian phòng học. Vậy bố trí không gian phòng học như thế nào, màu sắc, bố cục, phương hướng ra sao để tối ưu sự tập trung, tạo tinh thần thoải mái và kích thích học tập cho người học? Bài viết này sẽ gợi ý bạn cách bố trí không gian phòng học tối ưu sự tập trung và hiệu quả học tập tốt nhất.

Tại sao cần quan tâm tới việc bố trí phòng học?

Cách bố trí không gian phòng học có ảnh hưởng nhiều tới chất lượng học tập của người học, đặc biệt là khi phần lớn thời gian là học tập tại nhà, học trực tuyến trên các website bán video khóa học thì chuẩn bị cho mình một không gian tốt, tập trung và không bị làm phiền sẽ giúp bạn có được tinh thần tốt nhất cho việc học.. Sự tập trung cùng hiệu quả học tập bị chi phối bởi tính khoa học, thẩm mỹ trong thiết kế nội thất và bố cục thiết kế góc học tập, đặc biệt với trẻ nhỏ.

Việc thiết kế, bố trí không gian phòng học một cách khoa học sẽ giúp đem lại nhiều lợi ích như:

 • Tăng tính thẩm mỹ: Không gian phòng học được trang trí, thiết kế khoa học, đẹp mắt sẽ tạo sự thu hút, hấp dẫn và kích thích sự yêu thích đối với người học. 
 • Tiện nghi, tăng sự tập trung cho người học: Sự thống nhất khoa học giữa màu sắc, bố cục sẽ giúp tính tập trung học tập về một hướng, giúp người học tăng sự chú ý tối đa tới việc học, từ đó tăng hiệu quả học tập.
 • Trở thành điểm đến yêu thích, tăng hứng khởi cho người học: Nhờ thiết kế thẩm mỹ cao, bố trí hợp phong thủy sẽ tạo nên năng lượng tích cực, giúp người học có động lực để phấn đấu và chăm chỉ học tập hơn.

Có thể thấy, cách bố trí không gian phòng học mang nhiều ý nghĩa, không chỉ giúp tối ưu tính tập trung, tăng niềm yêu thích và tạo hứng khởi cho người học. Phòng học đẹp mắt còn trở thành nền tảng giúp các em thích học tập, yêu trường lớp hơn.

Cách bố trí không gian phòng học tối ưu sự tập trung

Dưới đây là chia sẻ cơ bản giúp bạn bố trí không gian phòng học tối ưu sự tập trung, tăng tính thẩm mỹ, phù hợp phong thủy giúp người học có hứng khởi học tập tốt hơn. Hãy tham khảo và tìm cho mình những ý tưởng tuyệt vời nhé.

Bố trí phòng học tối ưu tập trung
Bố trí không gian phòng học tối ưu sự tập trung

Các yêu cầu chung trong bố trí không gian phòng học

Bố trí phòng học có khoa học, hợp lý, phù hợp phong thủy và kích thích năng lượng hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Yếu tố phong thủy

Nếu bạn đang muốn thiết kế, bố trí không gian phòng học cho trẻ tại nhà, bạn  nên tham khảo yếu tố phong thủy cho người học bao gồm: tuổi, mệnh,… nhằm tìm ra màu sắc, không gian, cách đặt, các vật dụng trang trí, đồ nội thất,… giúp đem tới nhiều may mắn, năng lượng tích cực, thúc đẩy thói quen học tốt và đạt hiệu quả cao hơn.

Màu sắc

Màu sắc phòng học là yếu tố có ảnh hưởng lớn tới suy nghĩ, năng lượng cho người học. Nhằm giúp người học có tinh thần thoải mái, tập trung cao độ, khi bố trí không gian phòng học bạn cần tránh những màu sắc quá chói lóa. Đặc biệt là các màu sắc thuộc mệnh Hỏa như màu đỏ. Màu này có thể gây ức chế suy nghĩ, khiến người học mất tập trung.

Bạn có thể sử dụng những tông màu hài hòa và dịu nhẹ cho đôi mắt hơn như: màu trắng, màu vàng nhạt, màu kem,… hay các tông màu lục, màu xanh dương,… nhằm giúp kích thích sáng tạo, khả năng ham học hỏi, giảm tình trạng nhức mỏi khó chịu mắt, tăng mức độ tập trung tinh thần cho người học, nhất là trẻ nhỏ.

Không gian

Theo phong thủy, phòng học có diện tích quá lớn hay quá nhỏ cũng không tốt cho việc phát triển trí tuệ và tư duy của người học. Bởi vậy, một không gian phòng học có diện tích vừa phải, được bố trí khoa học sẽ là điều lý tưởng nhất.

Nói đến không gian phòng học, bạn có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây:

 • Sắp xếp phòng học theo phong thủy với đủ số ghế, số bàn, sắp xếp áp ghế/bàn vào tường hoặc vách ngăn để.
 • Lựa chọn những loại tủ sách, giá sách không quá cao, không để đổ bóng xuống bàn che mất ánh sáng, gây cảm giác ức chế cho người học.
 • Trang trí thêm những vật dụng vui tươi, tạo sự thoải mái, những đồ vật có tính khen thưởng, khích lệ người học.
 • Tránh sử dụng quá nhiều đồ vật có hình nhọn, hình tam giác bởi chúng sẽ không an toàn nếu  ngồi chỗ có góc nhọn.

Kích thước của bàn học

Bạn cũng nên lựa chọn bàn học với màu sắc, kích thước phù hợp với trẻ và phong thủy. Theo các nhà nghiên cứu, bàn học phù hợp với chiều cao của người học sẽ được tính như sau:

 • Chiều cao ghế ngồi: Chiều cao người học x 0,27.
 • Chiều cao bàn học: Chiều cao người học x 0,46.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đưa ra kích thước bàn ghế theo chiều cao của trẻ như sau:

 • Từ: 100 – 109cm: Ghế cao 26cm, bàn cao 45cm.
 • Từ: 110 – 119 cm: Ghế cao 28cm,  bàn cao 48 cm.
 • Từ: 120 – 129 cm: Ghế cao 30cm, bàn cao 51 cm.
 • Từ: 130 – 144 cm: Ghế cao 34cm, bàn cao 57 cm.
 • Từ: 145 – 159 cm: Ghế cao 37cm, bàn cao 63 cm.
 • Từ: 160 – 175 cm: Ghế cao 41cm, bàn cao 69 cm.

Vị trí các đồ vật

Theo phong thủy, Văn Xương là một trong 28 sao chiếu sáng cho con đường công danh, sự nghiệp. Bởi vậy, bạn nên đặt bàn ghế, tủ sách ở vị trí văn xương để giúp con trẻ học hành vươn xa, thành tài hơn.

Với mỗi người, sao Văn Xương sẽ chiếu ở những phương hướng khác nhau, tùy vào từng tuổi. Bởi vậy, để cẩn thận bạn nên dựa vào tuổi con trẻ để tìm đúng hướng và đặt vị trí các đồ vật.

Ngoài hướng Văn Xương, bạn có thể đặt bàn làm trung tâm, để ghế ngồi hướng về vị trí văn xương; tử sách và chậu cây để vị trí Văn Xương nhằm giúp hấp thụ các khí tốt hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh đặt bàn học đối diện cửa chính. Theo quan niệm phong thủy, đây là vị trí “xung sát” có thể gây tổn hại tới tinh thần, giảm sự tập trung của người học.

Tính yên tĩnh

Một không gian yên tĩnh sẽ giúp người học được tập trung và đạt hiệu quả học tập cao hơn. Bởi vậy, cần tránh đặt phòng học gần phòng khách, nơi ồn ào. Đồng thời, tránh để những đồ vật gây phiền nhiễu như tivi, máy tính, loa đài,… bật liên lục gây nhức đầu, mệt mỏi, thiếu sự tập trung.

Tính gọn gàng

Nhằm giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi cho người học, nhất là trong giai đoạn ôn thi căng thẳng, phòng học cần phải được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ. Sàn nhà cũng được lau dọn thường xuyên, thơm tho, cửa mở đón nắng tự nhiên trong thời gian nghỉ ngơi để giúp không khí thoáng đãng, dễ chịu hơn.

Tính gọn gàng
Tính gọn gàng của phòng học

Cùng với không gian phòng sạch sẽ, bạn nên để thêm 2 – 3 chậu cây cảnh nhằm tăng cảm giác sinh sôi, phát triển, giúp tinh thần vui tươi, giải tỏa căng thẳng được tốt hơn.

Ý tưởng trang trí không gian phòng học

Dưới đây là một số ý tưởng trang trí không gian phòng học mà bạn có thể tham khảo để thiết kế và bố trí thêm cho không gian phòng học nhà mình:

Ý tưởng trang trí không gian phòng học 1

Ý tưởng trang trí không gian phòng học 2

Ý tưởng trang trí không gian phòng học 3