Cách cầm gậy Golf chuẩn nhất dành cho người mới bắt đầu

Cách cầm gậy golf chính là một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất đối với tất cả những golf thủ. Cầm gậy golf đúng cách sẽ quyết định 90% kết quả của mọi cú swing bởi nó sẽ ảnh hưởng đến lực đánh và hướng đi của gậy golf. Vậy cầm gậy golf đúng cách là như thế nào ? Hôm nay hãy cùng An Lĩnh tìm hiểu cách cầm gậy golf thông qua bài viết này.

Kỹ thuật cầm gậy golf cơ bản và chuẩn xác

Mục đích cơ bản của cách cầm gậy golf đúng cách là để tạo ra những cú đánh chuẩn xác, đúng mục tiêu và không gây chấn thương. Vì vậy, nguyên tắc cơ bản của cách cầm gậy golf là cầm gậy càng chắc tay càng tốt.

Để có được cách cầm gậy golf chuẩn bạn cần thực hiện các động tác sau. Đầu tiên golf thủ dùng tay phải đặt gậy theo hướng nằm chéo lên những ngón tay của bàn tay trái. Tay trái nắm xung quanh cán gậy sao cho ngón trỏ và ngón cái xếp lên nhau như hình chữ V. Chú ý chỉnh vai của bạn để chữ V thẳng hàng với vai trái khi đứng. Vay xoay tối đa vào trong và khuỷu tay hướng vào hông trái và lặp lại các bước tương tự ở phía đối diện với tay phải.

kỹ thuật cầm gậy golf

Nếu bạn đã thực hiện đúng kỹ thuật mà cú đánh của bạn không được như ý thì bạn nên kiểm tra các yếu tố sau đây:

  • Tư thế cầm gậy golf của bạn có thoải mái không. Nếu bạn cảm thấy vẫn gượng khi cầm gậy golf thì cần thả lỏng tay một chút và điều chỉnh lại cách nắm sao cho thật tự nhiên. Tuy nhiên bạn cần chú ý rằng là không làm dịch chuyển phần cán gậy ra khỏi lòng bàn tay và ngón tay.
  • Ngón trỏ và ngón cái đã tạo thành hình chữ V hướng xuống cán gậy hay chưa. Nếu chưa thì hãy điều chỉnh sao cho đúng.
  • Bạn cũng cần kiểm tra xem hai khớp xương ngón trái có nổi lên không, lực nắm của tay đã đủ để điều khiển hướng vung của gậy hay chưa.
  • Đây chính là cách cầm gậy golf cơ bản mà bất cứ ai mới bắt đầu học đánh golf cũng phải nắm vững. Đây cũng là tiền đề tạo nên những cách cầm gậy đánh golf khác nhau và được ứng dụng phổ biến sau này.

Top 3 cách cầm gậy golf thích hợp với người Việt Nam

Overlapping Grip – cách cầm gậy golf kiểu tay cầm chồng chéo

Đây là cách cầm gậy golf được ưa chuộng bởi đa phần các golf thủ chơi lâu năm. Đối với Overlapping Grip, lực đánh của gậy golf chủ yếu đến từ các đầu ngón tay tiếp xúc với gậy. Từ đó tạo nên một cú swing đưa bóng đi xa và tăng khả năng trúng mục tiêu.

Sau đây là cách cầm gậy golf chuẩn kiểu Overlapping Grip. Đầu tiên, để ngón út tay phải đè lên phần giữa ngón trỏ và ngón giữa tay trái. Tiếp theo, đặt ngón cái tay trái vào vị trí của đường sinh mệnh trên lòng bàn tay phải. Và cuối cùng là dùng 4 ngón tay còn lại của tay phải nắm chắc cán gậy.

Xem thêm: Các loại Pod 1 lần được yêu thích nhất 2023

Interlocking Grip – cách cầm gậy golf kiểu tay cầm lồng vào nhau

Đây là cách cầm gậy golf phù hợp cho những golf thủ có lực tay yếu hoặc các golf thủ có bàn tay nhỏ. Sau đây là cách cầm gậy golf chuẩn kiểu Interlocking Grip. Đầu tiên, kẹp ngón tay phải vào phần giữa của ngón trỏ và ngón giữa tay trái. Tiếp đến đưa ngón cái tay trái vào vị trí của đường sinh mệnh trên lòng bàn tay phải. Và cuối cùng là dùng 4 ngón tay còn lại của tay phải ôm trọn cán gậy.

cách cầm gậy golf kiểu tay lồng vào nhau

Ten Fingers (Baseball) cách cầm gậy golf kiểu bóng chày

Đây là một cách cầm gậy đánh golf dành cho những người mới chơi môn thể thao này. Ngoài ra những golf thủ có vấn đề về cổ tay thì nên chọn cách cầm gậy này. Tuy nhiên, những golf thủ lâu năm thì không thích kiểu cầm gậy này vì lực đánh khá yếu, khá gượng tay và không đạt hiệu quả cao cho cú đánh.

cách cầm gậy golf kiểu bóng chày

Để thực hiện cách cầm gậy golf kiểu Ten Fingers ta thực hiện các động tác sau. Đầu tiên, dùng tay trái giữ đầu gậy sao cho lực cầm gậy tập trung hoàn toàn vào các đầu ngón tay. Tiếp theo đưa ngón út tay phải vào sát cạnh ngón trỏ tay trái. Và cuối cùng đặt ngón cái tay trái đè lên đường sinh mệnh trên lòng bàn tay phải. Đổi theo hướng ngược lại với các golf thủ thuận tay trái.

Những cách cầm gậy golf phổ biến khác

Cách cầm gậy golf putter chuẩn xác nhất

Gậy golf putter hiện nay được rất nhiều golf thủ sử dụng. Gậy golf putter ngày càng được các thương hiệu sản xuất cải tiến để hỗ trợ các golf thủ tốt hơn. Ngoài ra, gậy golf putter còn được sử dụng với nhiều chức năng khác nhau.

Trước khi sử dụng gậy golf putter, bạn cần biết cách cầm gậy golf đúng cách của loại gậy này là như thế nào. Nếu bạn muốn có một cú pitting ngoạn mục, người chơi golf cần có hướng xuất phát bóng chuẩn. Có 3 cách cầm gậy golf putter phổ biến hiện nay là:

Reverse Overlap

Đây là một trong những kiểu cầm gậy golf putter cổ điển với lịch sử lâu đời nhất kể từ khi môn thể thao này ra đời. Để thực hiện cách cầm gậy này, các ngón tay của bàn tay phải sẽ nắm chặt lấy gậy golf, ngón trỏ bàn tay trái đặt lên 1, 2 hoặc là 3 ngón của bàn tay phải.

cách cầm gậy golf putter Reverse Overlap

Xem thêm: Bật mí các loại thảo dược trị mất ngủ cho người già

Cross Hand

Đây là một trong những cách cầm gậy golf putter được nhắc đến với tên gọi là left hand low. Đây cũng là cách cầm gậy được nhiều golf thủ lựa chọn. Muốn thực hiện Cross Hand thì tư thế của golf thủ phải để tay trái đặt ở vị trí thấp hơn grip. Từ đó, phần cổ tay của golf thủ sẽ không bị gò bó, vai trái nên đặt ở vị trí thấp hơn khi chuẩn bị.

cách cầm gậy golf putter Cross Hand

Với cách cầm gậy golf này, vai golf thủ ở vị trí cân bằng, giúp gậy chuyển động dễ dàng. Nhiều golf thủ tin tưởng đây là kiểu cầm gậy giúp họ có những cú đánh chuẩn xác hơn những cách cầm gậy golf khác.

Claw

Đây là một trong những cách cầm gậy golf putter độc đáo nhất. Với kiểu cầm gậy claw, bàn tay của người chơi không khóa vào nhau, và các ngón tay đều được đặt lên gậy. Tay trái của người chơi nắm grip một cách cơ bản còn tay phải đổi vị trí với ngón tay cái ở dưới nắm grip và có khoảng cách với chân gần hơn. Kèm theo đó, các ngón tay còn lại cố gắng tạo form vừa vặn với grip, không đóng chặt ở xung quanh thân gậy golf .

cách cầm gậy golf putter Claw

Khi thực hiện cách cầm gậy golf này, chuyển động của cổ tay phải phù hợp với vị trí các ngón tay và cổ tay trái không bị cong khi gậy golf chạm bóng.

Cách cầm gậy golf cho những golfer chuyên nghiệp

Hiện nay, cách cầm gậy golf được sử dụng nhiều nhất là cầm gậy strong, bao gồm hai loại là standard strong và extreme strong. Nói cách khác là mặt gậy ngửa lên trời nhiều hơn.

kỹ thuật cầm gậy golf của tuyển thủ chuyên nghiệp

  • Theo thống kê thì có hơn 80% golf thủ chuyên nghiệp sử dụng cách cầm gậy này.
  • 10% golf thủ chuyên nghiệp khác sử dụng cách cầm gậy weak. Với cách này, golf thủ sẽ dùng cả 2 tay, cách đặt mặt gậy golf sẽ mở khi ở vị trí cao nhất của backswing.
  • 10% golf thủ chuyên nghiệp còn lại sử dụng cách cầm gậy phối hợp tay trái strong, tay phải weak hoặc phối hợp ngược lại.

Xem thêm: Top 10 địa chỉ sản xuất và cung cấp tinh dầu giá sỉ chất lượng tại Việt Nam

Cách cầm gậy golf cho người thuận tay trái

Những golf thủ thuận tay trái có thể tham khảo hướng dẫn cách cầm gậy golf tay trái chuẩn như sau. Đầu tiên đặt cán gậy golf trước mặt với góc 45°, tay phải đặt lên thân gậy phía cuối lòng bàn tay sẽ hướng về cán gậy, ngón cái và ngón áp út hướng về phía vai trái để tạo thành một góc chữ V. Tiếp theo, đặt bàn tay trái sao cho phần thịt dày nhất của bàn tay trái sẽ trùm lên ngón cái bàn tay phải. Và cuối cùng đặt ngón trỏ của bàn tay trái hướng xuống dưới, các ngón tay còn lại nắm chắc ở phần lưng gậy.

kỹ thuật cầm gậy golf cho người thuận tay trái

Nếu bạn đã thực hiện đúng những động tác trên mà cú đánh của bạn lại không như ý hay bạn bị gượng tay thì bạn nên lưu ý những điều sau đây:

  • Golf thủ cần có cảm giác thoải mái khi cầm gậy golf. Bạn có thể thả lỏng cách nắm tay sao cho tự nhiên nhất nhưng cố gắng không di chuyển phần cán gậy ra khỏi ngón tay và lòng bàn tay.
  • Kiểm tra hướng của các góc chữ V là đúng hay chưa.
  • Kiểm tra lực nắm của tay và các khớp xương bàn tay khi cầm gậy golf.

Những lợi ích của việc cầm gậy golf đúng cách

Trong môn đánh golf, ngoài dáng đứng đánh golf chuẩn thì học cách cầm gậy golf đúng cách cũng là điều vô cùng quan trọng. Thống kê đã cho thấy rằng 90% kết quả của mọi cú swing đều được quyết định bởi cách cầm gậy golf.

lợi ích khi cầm gậy golf đúng cách

Lý do là vì cách cầm gậy golf ảnh hưởng trực tiếp đến lực đánh và hướng vung của gậy golf. Từ đó tác động tới quỹ đạo bay, hướng đi cũng như điểm đến của trái bóng. Do đó, đây chính là kỹ năng mà bất kể người chơi golf nào cũng cần phải nắm vững và thực hiện thành thạo.

Khi lựa chọn cách cầm gậy đánh golf cần chú ý những gì ?

Lời khuyên cho các golf thủ khi lựa chọn kỹ thuật cầm gậy đánh golf chính là hãy duy trì thực hiện mỗi kiểu trong ít nhất 1 tháng. Sau thời gian một tháng, khi chuyển sang bộ gậy golf khác để thực hiện cách cầm khác. Thì bạn sẽ cảm thấy hơi khó khăn, gượng tay ở những cú đánh đầu tiên. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn bình thường và bạn không cần quá lo lắng vì đơn giản là bạn đang học cách cầm gậy golf mới.

Hãy kiên trì thử sức với kiểu đánh mới trong một tháng tiếp theo để so sánh sự khác biệt trong từng cú đánh với mỗi cách cầm gậy golf khác nhau. Sau khi thử qua hết các kiểu cầm gậy đánh golf khác nhau, nếu bạn cảm thấy thoải mái và tự tin với kiểu cầm gậy golf nào nhất thì đó chính là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Đây là cách thử cách cầm gậy golf được nhiều golf thủ lâu năm áp dụng khi mới bắt đầu làm quen với bộ môn này. Không những thế, cách này cũng là bí quyết giúp những golf thủ này đạt được thành tích cao trong suốt hành trình tập luyện của mình.

Trên đây là những cách cầm gậy golf thường được các golf thủ sử dụng. Bạn hãy tập thử và tìm cho mình một cách cầm gậy đánh golf phù hợp với mình nhất để cso những cú đánh hoàn hảo nhất. Từ đó bạn sẽ có được trải nghiệm tuyệt vời với môn thể thao này.