Cách thiết kế nhà lưới trồng rau sạch chuẩn kỹ thuật

Với mục tiêu đem lại hiệu quả năng suất trồng rau cao, ngăn ngừa được sâu bọ phá hoại mô hình nhà lưới trồng rau sạch ngày càng phổ biến. Đây là mô hình được đánh giá cao về hiệu quả cây trồng và tiết kiệm chi phí. Cùng Anlinhco khám phá ngay cách thức thiết kế và xây dựng nhà lưới trồng rau sạch, chuẩn kỹ thuật trong bài viết dưới đây.

Lợi ích của việc làm nhà lưới trồng rau sạch 

Lợi ích của việc làm nhà lưới trồng rau sạch 

Hiện nay, mô hình nhà lưới trồng rau được xem là mô hình trồng rau hiện đại, tiến tiến. Mô hình này mang đến những sản phẩm chất lượng, an toàn với sức khỏe cho con người và có năng suất cao hơn so với việc trồng rau truyền thống. Việc làm nhà lưới trồng rau còn đem lại những lợi ích đáng kể.

Với đặc điểm có lưới bao trùm xung quanh thì nhà lưới giúp cây trồng không sợ bị côn trùng, sâu bọ phá hoại. Chính vì thế mà bạn sẽ không cần phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đem lại nguồn rau sạch, an toàn cho cả gia đình lại bảo vệ môi trường.

Mô hình làm nhà lưới trồng rau giúp đem lại năng suất cây trồng cao hơn so với cách trồng truyền thống. Bạn có thể chủ động trong quá trình chăm sóc, kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng sao cho phù hợp với sự phát triển của các loại rau củ khi trồng vào trái vụ.

Phân loại nhà lưới trồng rau

Hiện nay, nhà lưới trồng rau có 2 loại cơ bản là nhà lưới dạng kín và nhà lưới dạng hở.

Nhà lưới dạng kín

Nhà lưới dạng kín

Đây là mô hình nhà lưới được che phủ toàn bộ bằng lưới bao gồm phần mái và xung quanh kể cả cửa ra để ngăn chặn các loại côn trùng: bướm, bọ cánh cứng, châu chấu…tấn công, phá hoại.

Mô hình này thường áp dụng với quy mô có diện tích từ 500-1000m2. Nhà lưới dạng này được thiết kế với kiểu mái bằng hoặc 2 mái dốc, có độ cao từ 2- 4m. Loại nhà lưới kín này giúp ngăn ngừa các loại côn trùng, sâu bọ xâm nhập phá hoại, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vừa mang lại nguồn rau sạch lại bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Nhà lưới dạng hở

Nhà lưới dạng hở

Là mô hình chủ yếu chỉ che lưới phần mái và một phần xung quanh để giảm bớt các tác động của nhiên nhiên như thời tiết mưa, gió. Với mô hình này thì không có tác dụng ngăn chặn côn trùng gây hại. Loại nhà lưới hở thường sử dụng cho quy mô từ 500m2 đến 1ha và độ cao nhà từ 2-2.5m.

Các bước thiết kế nhà lưới trồng rau sạch, chuẩn kỹ thuật

Gần đây, việc trồng rau sạch trong nhà lưới đã trở thành mô hình phát triển mạnh từ nông thôn đến thành thị và được áp dụng từ quy mô gia đình tới quy mô lớn. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm một nhà lưới chuẩn kỹ thuật, đem lại hiệu quả cao.  Để xây dựng nhà lưới trồng rau, bạn cần phải thực hiện 3 bước chính, cụ thể như sau:

Bước 1: Lên ý tưởng, thiết kế mô hình nhà lưới trồng rau sạch

Trước khi xây dựng một mô hình nhà lưới trồng rau, bạn lên ý tưởng và phát triển trên một bản vẽ thiết kế phù hợp. Bạn cần phải xác định trước những điểm trọng tâm nào để lập nên thiết kế xây dựng nên một nhà lưới trồng rau sạch?

  • Mái nhà lưới nên làm kiểu nào? Mái nhà lưới thường được làm mái bằng hoặc hai mái, nhưng thông thường nhà lưới theo kiểu mái bằng được ưa chuộng hơn vì thi công tiện lợi và đỡ tốn công sức. Với nhà lưới mái bằng thì thường sẽ làm theo dạng hình hộp chữ nhật tương tự như cái màn muỗi mà chúng ta thường sử dụng hằng ngày.
  • Khung nhà lưới làm vật liệu gì? Thường được làm bằng cột bê tông, hoặc bên dưới là móng bê tông, nửa bên trên là ống thép. Ngoài ra, ở một số nơi có thể sử dụng các loại cây gỗ làm khung nhà lưới với yêu cầu thân gỗ phải thẳng đứng, chắc chắn và bền.
  • Chiều cao của nhà lưới là bao nhiêu? Chiều cao nhà lưới sẽ  phụ thuộc vào các điều kiện khác nhau. Những khu vực có gió mạnh và giật thì chiều cao nhà lưới nên làm thấp từ 2,5m đến 3m. Những nơi khuất gió hơn thì có thể làm nhà lưới có chiều cao từ 3m đến 4m để được thông thoáng hơn. Chiều cao của nhà lưới sẽ được tính từ mặt đất lên đỉnh nóc nhà.

Bước 2: Lựa chọn loại lưới phù hợp

Lựa chọn loại lưới phù hợp

Để đem lại hiệu quả cao khi xây dựng nhà lưới, bạn cần tìm hiểu và chọn lựa mẫu lưới sao cho phù hợp với mô hình thiết kế mà bạn đã làm. Đối với mái của nhà lưới, bạn nên chọn loại lưới có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt, chắn được côn trùng xâm nhập có kích thước từ 16 mesh đến 18 mesh. Còn khu vực bên hông nhà lưới nên sử dụng lưới đạt chuẩn với kích thước 24 mesh. Bên cạnh đó, những phần còn lại của nhà lưới bạn nên sử dụng loại lưới màu đen để đảm bảo tuổi thọ của nhà lưới được bền nhất.

Bước 3: Cách dựng khung và làm nhà lưới trồng rau

Khi dựng khung nhà lưới nên chú ý chia theo khung để trồng rau và phân cách hàng theo hàng và cột theo cột đảm bảo tỷ lệ khoảng cách giữa các cột tiêu chuẩn từ 3m đến 5m. Trường hợp mật độ trụ lớn (cứ khoảng cách 3m có 1 trụ) thì khung nhà lưới sẽ phải chắc chắn hơn, hàng cách hàng.

Bên trên mỗi đầu trụ cần sử dụng nắp nhựa hoặc nilon/ bao bố để bịt đầu trụ lại để dễ dàng kéo lưới khi thi công mà không làm đứt, rách lưới. Trong quá trình thi công nhà lưới trồng rau, bạn nên sử dụng loại dây kẽm buộc 3 đến 5 ly để liên kết, cố định các cột với nhau. Và dùng dây buộc kẽm có giá thành rẻ và sẽ tiết kiệm được chi phí hơn.

Những điều cần lưu ý khi làm nhà lưới trồng rau sạch 

  • Yêu cầu về độ kín của nhà lưới: Khi xây dựng mô hình nhà lưới trồng rau, bạn cần lưu ý nhiều về độ kín của nhà để ngăn chặn sự xâm nhập của sâu bọ, côn trùng phá hoại.
  • Yêu cầu về nhiệt độ, độ thông thoáng trong nhà lưới: Để đảm bảo năng suất cây trồng, bạn cũng cần phải kiểm soát đến độ thông thoáng và nhiệt độ bên trong nhà lưới phù hợp. Nó luôn phải cao hơn từ 1 – 2 độ so với nhiệt độ thông thường ngoài trời.
  • Lưu ý về hệ thống tưới tiêu, ánh sáng, độ ẩm và chế độ dinh dưỡng: Mô hình nhà lưới trồng rau hiện đại sẽ được thi công lắp đặt đầy đủ các công trình phụ như hệ thống tưới tiêu, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, điều chỉnh ánh sáng nhân tạo và tận dụng ánh sáng tự nhiên tốt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý điều chỉnh các chế độ phù hợp đối với loại cây trồng của mình.

Địa chỉ mua lưới làm nhà lưới trồng rau uy tín

Địa chỉ mua lưới làm nhà lưới trồng rau uy tín

Trên thị trường hiện nay, Hsia Cheng Woven Textilecông ty cung cấp lưới nông nghiệp cao cấp với chất lượng tốt nhất Việt Nam. HSIA sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại đến từ Đài Loan, nguyên vật liệu được kiểm nghiệm kỹ càng, thân thiện với môi trường, có thể tái chế dễ dàng, an toàn với người dùng.

Sản phẩm lưới của HSIA được đánh giá có độ bền cao, giá thành tốt, đa dạng và phục vụ cho nhiều ngành nghề kể như nông nghiệp, xây dựng… Trong đó các sản phẩm bán chạy và được ưa chuộng nhiều như: lưới chắn côn trùng, lưới che nắng dệt kim, lưới che nắng dệt thoi, lưới bao che giàn giáo, lưới chống mưa đá, bạt che phủ….

Đến với các sản phẩm của HSIA luôn đem lại sự hài lòng với khách hàng. Hãy truy cập Website hsiachen.vn hoặc liên hệ tới hotline 02543 94 1666/ 02543 94 1688 để có thể lựa chọn và mua được nguyên liệu làm nhà lưới trồng rau sạch với giá tốt nhé.