Kỹ thuật trồng cải bẹ xanh tại nhà đơn giản và hiệu quả

Cây rau cải bẹ là loại cây rau màu được trồng quanh năm, cây cải bẹ xanh rất thích hợp trồng để trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Cây rau cải bẹ xanh được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong các bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt.  Nếu bạn đang có ý định trồng cây cải bẹ xanh tại nhà để mang lại năng suất cao. Vậy thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay kỹ thuật trồng rau cải bẹ xanh tại nhà ngay dưới đây.

Dinh dưỡng trong cải bẹ xanh

Cây cải bẹ xanh có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm vitamin A, vitamin B, vitamin C, K, caroten, acid nicotinic, albumin,.. rất có lợi cho sức khỏe. Trong đông y thì rau cải bẹ xanh còn có tác dụng thông đờm, giải cảm hàn, an thần, giảm đau, lợi tiểu và lợi khí.

Dinh dưỡng trong cải bẹ xanh

Với rau cải bẹ thì lá và thân cây sẽ có vị cay, đắng thường được dùng để nấu canh, ăn lẩu hoặc sử dụng để muối dưa cũng rất ngon. Còn hạt cải thì có vị cay, có tính nhiệt và không độc có tác dụng phòng chống bệnh tật. Việc bạn ăn cải bẹ xanh mỗi ngày sẽ có tác dụng phòng chống ung thư bàng quang, hỗ trợ tiêu hóa, thanh nhiệt và trị táo bón.

Đặc điểm của cải bẹ xanh

Rau cải bẹ xanh có nhiều tên gọi khác nhau như cải canh, cải cay hay cải đông dư. Đặc điểm nổi bật của rau cải bẹ xanh chỉnh là có thân to nhỏ khác nhau, cải bẹ xanh có cuống lá nhỏ và hơi tròn một chút.

Ngoài ra, cải bẹ xanh có phiến lá nhỏ, với bản lá mỏng hơn nhiều so với các loại lá khác cùng họ cải. Lá cải bẹ xanh có hình quạt, hơi nhăn và có màu xanh vàng với màu xanh đậm.

Đặc biệt, cải bẹ xanh còn có khả năng chịu được nắng mưa khá tốt. Mặc dù cải bẹ xanh có thể trồng quanh năm, có năng suất cao nhất là khi trồng vào mùa vụ xuân hè. Đối với rau cải bẹ xanh thì thời gian cây sinh trưởng và thu hoạch được là khoảng 40 – 45 ngày.

Thời vụ trồng cải bẹ xanh

Thời vụ trồng cải bẹ xanh

Như đã nói ở trên thì cây rau cải bẹ xanh trồng được quanh năm, mùa vụ thích hợp trồng để mang lại năng suất cao chính là vụ Đông Xuân. Nếu bạn muốn trồng rau bẹ xanh vào mùa hè thì cần phải có giàn che nắng và hệ thống tưới tiêu liên tục thì mới mang lại năng suất cao được.

Hướng dẫn cách trồng cải bẹ xanh

Chuẩn bị đất trước khi trồng

Dụng cụ trồng

 • Chậu hoặc thùng xốp
 • Dao, xẻng, bạt phủ
 • Bình phun hay vòi phun nước

Đất trồng

Hướng dẫn cách trồng cải bẹ xanhVới đất trồng thì bạn cần phải xử lý thật là kỹ. Khi này bạn cần làm đất kỹ, bón lót vôi và tiến hành phơi ải từ 7 – 10 ngày trước khi trồng để cây có khả năng diệt các mầm bệnh ấu trùng, nấm hoặc nhộng.

Tiếp theo bạn hãy tiến hành trichoderma vào nước rồi phun vào đất trước khi trồng nhé, điều này có khả năng diệt trừ mầm bệnh một cách tốt nhất. Bạn có thể kết hợp với phân bón để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây để cây phát triển hơn.

 

Nếu bạn bận rộn với công việc của mình thì bạn có thể chọn mua đất sạch trồng rau bán sẵn trên thị trường. Với công thức trộn này thì bảo đảm độ tơi xốp, thoáng nước và đồng thời cung cấp dinh dưỡng đủ để cây phát triển tốt nhất. Hơn nữa, việc này khiến cho bạn có thể kiểm tra chặt chẽ độ PH, EC và tạo điều kiện giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất có thể. 

Hạt giống

Nhằm bảo đảm cho hạt giống nảy mầm tốt và giúp cho cây phát triển khỏe mạnh thì tốt nhất là bạn nên chọn hạt cải bẹ chắc mẩy, không bị nấm mốc và được mua tại các cửa hàng bán hạt giống chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Về giống rau cải bẹ xanh thì bạn có thể gieo hạt hoặc trồng bằng cây con cũng được. 

Cách gieo trồng cải bẹ xanh bằng hạt

Cách gieo trồng cải bẹ xanh bằng hạt

Để cho hạt cải bẹ xanh nảy mầm tốt nhất thì bạn cần tiến hành xử lý hạt giống trước khi trồng nhé bạn.

 • Trước khi tiến hành gieo trồng hạt cải bẹ xanh thì bạn cần phải ngâm giống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh trong vòng từ 2 – 5 giờ đồng hồ.
 • Sau đó bạn hãy vớt hạt giống đã ngâm ra rồi đem đi rửa sạch và để ráo nước
 • Tiếp sau đó bạn hãy đem hạt rải trực tiếp lên mặt đất đã chuẩn bị sẵn rồi sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên. Sau đó bạn hãy tưới nước một lượng vừa phải, đủ để tạo độ ẩm cho hạt để hạt có thể nảy mầm sau vài ngày.

Cách trồng rau cải bẹ xanh bằng cây 

Cách trồng rau cải bẹ xanh bằng cây 

 • Để có cây con trồng thì bạn cần phải gieo hạt vào bầu ươm trước nhé, để khi cây con mọc được 2-3 lá thật rồi bạn hãy di chuyển ra bên ngoài. Cách làm này thì tỷ lệ cây con mọc sẽ cao hơn nhiều khi bạn gieo hạt trực tiếp.
 • Khoảng cách trồng cây thích hợp nhất để trồng rau cải bẹ xanh là 15 x 20cm.
 • Khi này bạn hãy cho vào hốc một nắm phân chuồng ủ hoai hoai hoặc phân trùn quế hay phân vi sinh trước khi trồng, để giúp cho cây phát triển tốt hơn nhé. Nếu bạn sử dụng các loại đất sạch trồng rau được đóng gói sẵn thì bạn có thể bỏ qua khâu xử lý này nhé.

Cách chăm sóc rau cải bẹ xanh tại nhà

Tưới nước cho rau

Tưới nước cho rauKhi bắt đầu gieo trồng thì bạn nên tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày, nhất là buổi sáng sớm và chiều mát nhằm bảo đảm đủ nước cho cây nảy mầm và cây phát triển. 

Còn với những ngày mưa thì tùy vào độ ẩm của đất mà bạn nên điều chỉnh mật độ và lượng nước tưới sao cho bảo đảm thùng thoát nước tốt, khiến cho cây không bị ngập úng.

 

Làm cỏ cho cây cải bẹ xanh

Khi này bạn hãy quan sát thường xuyên để kịp thời diệt trừ cỏ dại, tránh cho cỏ dại hút hết dinh dưỡng của cải nhé. Một số loại cỏ thường gặp khi trồng rau cải bẹ xanh là cỏ gấu, cỏ mần trầu,…Vậy nên khi nhổ cỏ thì bạn cần phải lấp đất bù vào chỗ hổng, tránh tình trạng đọng nước.

Bón phân cho cây cải bẹ xanh

Khi này bạn hãy sử dụng nguồn hữu cơ tự nhiên để chăm sóc cho rau là cách tốt nhất để bảo đảm rau sạch, an toàn. Để cây phát triển tốt thì bạn hãy sử dụng một số loại phân bón hữu cơ , phân vi sinh, phân khoáng tự nhiên,…

Chú ý: 

 • Trước khi tiến hành nhỏ đi trồng chỗ khác thì trong vòng 10 ngày không được bón thúc
 • Bạn không nên bón thúc quá nhiều để cho cây con tốt nhanh, có khả năng chịu kém với tỷ lệ sống kém.

Tỉa bớt lá và cây con

Tỉa bớt cải bẹ xanh

Khi bạn trồng cây với mức độ vừa phải thì bạn không cần tiến hành nhổ tỉa cây. Nhưng nếu cây trồng phát triển dày thì bạn cần phải tiến hành nhỏ tỉa bớt nhằm bảo đảm cho cây rau cải bẹ sinh trưởng và phát triển tốt. Ở thời điểm này thì bạn nên tiến hành tỉa bớt cải nhé.

 • Lần 1: Là khi cây có 1 lá thật
 • Lần 2: Là khi cây có 3 lá thật và khoảng cách giữa các cây là 5-6cm

Phòng và diệt trừ sâu bệnh hại cho rau

Khi trồng cải bẹ xanh thì rất dễ gặp các loại sâu bệnh hại làm ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây như bọ nhảy, bệnh chết cây con và một số loại sâu ăn lá. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể áp dụng một số phương pháp khác như tưới nước pha tỏi ớt mỗi tuần để phần ngừa sâu bệnh hại.

 • Đối với bệnh chết cây con thì bạn có thể sử dụng đồng hồ đỏ để phun định kỳ 1 lần/tuần
 • Đối với bọ nhảy thì bạn hãy sử dụng supracide hay actara để diệt trừ ngay khi chúng xuất hiện
 • Đối với loại sâu ăn lá thì nên sử dụng selecron để phun diệt trừ sâu nhé.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các loại lưới chắn côn trùng để phòng ngừa sâu hại cho cây một cách tuyệt đối hơn. Bạn có thể tham khảo địa chỉ bán lưới chính hãng tại công ty Hsia Cheng – Công ty top đầu về cung cấp lưới nông nghiệp Đài Loan chính hãng và an toàn.

Kết luận

Với các kiến thức và kỹ thuật trồng cây cải bẹ xanh tại nhà mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này cho bạn. Mong rằng với những gì mà chúng tôi mang tới cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích nhất.

Chúc bạn thành công!