Liên kết đinh tán là gì? Đặc điểm mối ghép bằng đinh tán

Liên kết đinh tán là một trong những kiểu liên kết phổ biến được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy liên kết đinh tán là gì, chúng có ưu và nhược điểm nào, sử dụng trong các công trình nào? Các vấn đề liên quan đến liên kết đinh tán sẽ được Anlinhcovn chia sẻ chi tiết ở nội dung bên dưới.

Chi tiết về liên kết đinh tán

Đinh tán là gì?

Đinh tán trong nhà thép tiền chế
Đinh tán trong nhà thép tiền chế

Đinh tán ban đầu là những dụng cụ bằng kim loại được thiết kế có một phần liên kết khóa cứng. Sau khi được đưa vào các lỗ đã khoan sẵn, đinh tán sẽ được kéo lại và thiết lập các liên kết vĩnh viễn không tháo rời được.

Các loại đinh tán được sử dụng trong các công trình thuộc đa dạng nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ nhà thép tiền chế, các tòa nhà khổng lồ cao chọc trời cho đến ngành sản xuất hàng hải và hàng không, xe lửa đều cần đến đinh tán. Sự góp mặt của đinh tán sẽ giúp các công trình có độ bền lớn và linh hoạt với nhiều vị trí khác nhau.

Liên kết đinh tán được sử dụng khi nào?

Ứng dụng của liên kết đinh tán
Ứng dụng của liên kết đinh tán

Các vật liệu thép khó hàn hoặc không thể hàn để liên kết cấu kiện thép được sẽ chọn đinh tán để kết nối. Hoặc những mối ghép trong các công trình, vật dụng cần đến khả năng chịu nhiệt cao cũng sẽ dùng đinh tán thay cho các mối hàn liên kết. Trong các trường hợp cần một lực lớn và  chịu các chấn động mạnh thì các công trình, ngành nghề sản xuất cũng sẽ chọn đinh tán.

Hiện nay, đinh tán đã trở thành một sản phẩm quan trọng trong những kỹ thuật liên quan đến ngành cơ khí. Các hệ thống máy móc, cần trục, dụng cụ gia đình hay các công trình thi công nhà thép tiền chế, xây dựng nhà xưởng,… có hoạt động tốt hay không là nhờ sự hỗ trợ rất lớn từ đinh tán.

Các loại mối nối đinh tán

Đinh tán hiện nay được chia thành 2 loại dựa vào đầu của đinh tán: Đinh tán khớp nối và đinh tán khớp đối đầu.

Khớp nối

Loại mối nối đinh tán theo dạng khớp nối thường dùng để kết nối 2 tấm kim loại khớp với nhau. Sau khi 2 tấm kim loại được khoan 1 lỗ bên trong sẽ đặt khớp 2 tấm với nhau, xuyên đinh tán qua lỗ khoan, sau đó tiến hành dùng búa để đập đuôi đinh tán và cố định hai tấm thép.

Khớp đối đầu

Kiểu mối nối tán đinh dạng khớp đối đầu sẽ được thực hiện với các kiểu thi công 2 tấm thép tiếp xúc với nhau nhưng không chồng lên nhau. Người thực hiện sẽ dùng một tấm bản với độ dày nhỏ hơn độ dày của tấm thép chính. Sau đó tiến hành lắp đinh tán vào tấm bìa và mỗi của của hai tấm để cố định chúng với nhau.

Kỹ thuật liên kết đinh tán

Kỹ thuật liên kết đinh tán
Kỹ thuật liên kết đinh tán

Phân loại các dạng đinh hiện nay được chia thành 3 loại khác nhau. Bao gồm:

 • Mô hình kết hợp để tạo nên các mối nối vĩnh viễn. Đây là loại kỹ thuật liên kết đinh tán được sử dụng nhiều nhất. Các bộ phận cơ khí, nhà xưởng, vật dụng cần mối liên kết cơ học và tải trọng lớn hoặc độ rung cao sẽ dùng đến kỹ thuật này.
 • Kỹ thuật liên kết đinh tán kín không được sử dụng rộng rãi. Hình thức này được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp đóng tàu. Mối liên kết sẽ được thiết kế với mô hình điếc để tạo nên một đầu kính của thanh. Các loại kỹ thuật này thường dùng đinh tán làm từ thép không gỉ, đồng và nhôm.
 • Mô hình đa kẹp thường sử dụng để kết nối các kết cấu thép có khả năng di chuyển giữa các khớp nối. Kỹ thuật liên kết đinh tán này thường sử dụng cho các liên kết 3, cấu trúc động hoặc liên kết nhiều phần tử.

Ưu và nhược điểm của liên kết đinh tán

Ưu nhược điểm của liên kết đinh tán
Ưu nhược điểm của liên kết đinh tán

Đinh tán mang đến những ưu điểm như:

 • Đinh tán được sản xuất bởi nhiều vật liệu và kích thước khác nhau nên có thể sử dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, chúng hoàn toàn có thể sử dụng được với kim loại màu.
 • Giá thành rẻ và tạo nên những liên kết đáng tin cậy cùng tính thẩm mỹ cao.
 • Nối bằng đinh tán khi tháo dỡ các bộ phận sẽ đỡ hư hại hơn các mối liên kết hàn.
 • Độ chắc chắn, chịu tải trọng và va đập bên như các mối nối hàn.
 • Dùng lý tưởng trong các mối hàn yêu cầu kỹ thuật không được đốt nóng.

Bên cạnh đó cũng có một số nhược điểm như:

 • Tốn vật liệu gia công, chế tạo các mối ghép phức tạp. Và thông thường các mối ghép cũng có giá thành cao.
 • Kích thước các mối ghép từ đinh tán thường cồng kềnh hơn so với mối hàn.

Tìm hiểu một số dụng cụ để tán đinh

Một số dụng cụ để tán đinh
Một số dụng cụ để tán đinh

Đinh tán có nhiều loại khác nhau và mỗi loại sẽ cần dùng đến các công cụ khác nhau để tán đinh. Chẳng hạn như:

 • Trục đóng đinh để tán đinh trong các lĩnh vực dùng đinh tán cho các vật dụng thường ngày, gia công quần áo và giày dép,… Các trục đóng đinh cũng sẽ có kích thước từ 4mm, 5mm, 6mm, 7mm, 8mm, 9mm, 10mm theo size của các loại đinh tán.
 • Súng bắn đinh bằng thủ công nhỏ gọn để bắn đinh tán nhanh chóng và hiệu suất cao. Đây là một dụng cụ thông minh để thay cho các loại trục đóng đinh, búa và cờ lê hiệu quả.
 • Sử dụng súng bắn đinh bằng điện để tán đinh. Một lực cơ học sẽ được tạo ra hoàn toàn bằng máy móc để hạn chế lực tay từ người thực hiện.
 • Một số đinh tán dạng đặc biệt sẽ dung kìm rút đinh. Chẳng hạn như đinh tán bằng nhôm hoặc đinh tán dung trong các thiết bị dân dụng.

Trên đây là những kiến thức chi tiết về liên kết đinh tán. Theo dõi chúng tôi để biết thêm những kiến thức mới nhé!