Những vị trí không nên lắp đặt máy lạnh trong phòng

Lắp điều hòa là công việc đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao, khả năng quan sát, phán đoán tốt mới có thể quyết định được vị trí lắp đặt phù hợp và có tính thẩm mỹ. Vậy có những vị trí nào trong phòng không nên lắp đặt máy điều hòa? Bài viết dưới đây, Anlinhco sẽ giải đáp ngay các vấn đề về vị trí lắp đặt máy lạnh cho bạn.

Tác hại của việc lắp đặt máy lạnh sai vị trí

Tác hại của việc lắp đặt máy lạnh sai vị trí

Vị trí lắp đặt các đồ gia dụng trong nhà luôn có vai trò quan trọng quyết định đến tính thẩm mỹ, tiện lợi và cả vấn đề phong thủy. Máy lạnh lắp đặt sai vị trí mang đến nhiều tác hại.

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng: Luồng khí lạnh từ máy điều hòa tỏa ra sẽ không lan đều đến mọi ngóc ngách trong phòng, có khu vực quá lạnh, có khu vực quá nóng. Người dùng bị lạnh hoặc nóng quá đều không tốt cho sức khỏe, dễ bị cảm ốm hoặc có vấn đề về hô hấp.
  • Tốn điện, máy lạnh nhanh hỏng: Máy lạnh đặt không đúng vị trí, ở khu vực không thể tỏa nhiệt sẽ phải làm việc liên tục mà không khí trong phòng vẫn chưa đủ mát, điều này gây ra vấn đề tốn điện. Ngoài ra, lắp ở những khu vực đó có thể làm rung tường, phát ra tiếng kêu lớn, không chỉ ảnh hưởng đến không gian mà còn dễ hỏng.
  • Không hợp với phong thủy trong nhà: Vị trí lắp đặt máy lạnh cũng quyết định một phần đến tài lộc trong nhà. Máy lạnh lắp ở khu vực không phù hợp, chặn mất đường phát lộc của gia đình sẽ không tốt cho phong thủy.

Những vị trí không nên lắp đặt máy lạnh trong phòng

Dưới đây là những vị trí tuyệt đối không nên lắp đặt điều hòa trong phòng bạn cần lưu ý.

Lắp điều hòa ngay trên đầu giường

Lắp điều hòa ngay trên đầu giường

Máy lạnh lắp đặt ngay trên đầu giường khi hoạt động sẽ phải luồng hơi lạnh trực tiếp vào người nằm. Khi ngủ, hệ hô hấp thường không phòng vệ để điều chỉnh dựa trên hoàn cảnh. Máy lạnh phải khí lạnh trực tiếp vào người không tốt cho sức khỏe. Người dùng dễ bị khí lạnh xâm nhập, có thể đau đầu khi thức dậy vào sáng hôm sau. Những người có thói quen không đắp chăn hoặc thường hất chăn ra khi ngủ, hệ hô hấp yếu thì càng cần lưu ý khi lắp điều hòa trên đầu giường.

Bạn nên lựa chọn một khu vực lắp đặt máy lạnh phù hợp sao cho luồng hơi phả ra không tác động trực tiếp vào người dùng và có thể lan tỏa ra cả phòng một cách nhanh chóng. Chẳng hạn như khu vực cạnh giường, phía trên tủ quần áo… là những vị trí phù hợp để lắp điều hòa trong phòng ngủ. Để an toàn hơn, hãy chọn những loại điều hòa có chế độ hoạt động riêng dành cho giấc ngủ.

Vị trí máy lạnh ở phía trên Sofa

Một số gia đình lắp đặt máy lạnh ngay phía trên Sofa để bảo đảm tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, đây là vị trí cần tránh khi lắp đặt máy điều hòa. Sofa là khu vực gia đình và khách đến nhà chơi thường xuyên ngồi. Nếu máy lạnh thổi trực tiếp từ trên xuống, phả thẳng vào người ngồi trên ghế Sofa thì sẽ gây ra khó chịu về sức khỏe. Điều này cũng tương tự như việc lắp vị trí ngay trên đầu giường, đều là khu vực không phù hợp lắp thiết bị máy lạnh.

Lắp máy ở mặt tường thường xuyên có nắng chiếu

Lắp máy ở mặt tường thường xuyên có nắng chiếu

Lắp đặt máy lạnh trong phòng cũng cần tránh mặt tường thường xuyên có nắng chiếu. Mặc dù một số gia đình đã trang bị rèm cửa nhưng không thiếu các khoảnh khắc cần kéo rèm, mở cửa sổ đề phòng thoáng khí hơn. Dù khi máy lạnh không hoạt động nhưng bị nắng chiếu vào thường xuyên cũng có thể rút ngắn “tuổi thọ”, khiến máy hoạt động kém hiệu quả. Việc tản nhiệt khó khăn cũng gây tốn nhiều điện năng cho người dùng.

Vị trí tốt nhất để đặt máy lạnh trong phòng là khu vực cao ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và không phả thẳng vào người dùng. Nếu không có vị trí nào phù hợp hơn ngoài mặt tường thường xuyên bị nắng chiếu thì phải lắp đặt rèm cửa dày và trước khi mở máy phải kiểm tra xem điều hòa có đang bị nóng không. Vệ sinh định kỳ cũng là một cách đảm bảo điều hòa hoạt động hiệu quả lâu dài.

Máy lạnh đối diện với khu vực tài vị

Đối diện khu vực tài vị cũng là vị trí không nên lắp đặt máy lạnh. Tài vị là khu vực gia chủ dùng để thờ Thần Tài, cầu mong tài vận của gia đình sẽ tốt lên. Nếu để máy lạnh ở đối diện khu vực này thì những vận khí tốt đều bị thổi đi hết. Gia đình không tụ được tài khí, khả năng phát lộc sẽ hạn chế hơn. Đặc biệt những gia đình có công việc kinh doanh càng cần lưu ý đến vị trí lắp máy lạnh này.

Phải làm gì khi lắp đặt máy lạnh trong phòng sai vị trí?

Phải làm gì khi lắp đặt máy lạnh trong phòng sai vị trí?

Trường hợp phát hiện điều hòa bị lắp đặt sai vị trí thì cần làm gì? Chia sẻ từ các nhân viên kỹ thuật từ điện lạnh Việt Phát thì bạn cần kiểm tra xem vị trí đó có gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng không, có thể khắc phục bằng những phương pháp gì. Cách tốt nhất là hãy điều chỉnh lại nội thất trong phòng để vị trí của điều hòa không còn ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như phong thủy trong gia đình.

Tuy nhiên, nếu như không thể khắc phục được bằng cách di dời nội thất hay gia cố căn phòng thì bạn cần di chuyển điều hòa đến khu vực phù hợp hơn. Quá trình tháo dỡ điều hòa và lắp mới cần do các thợ kỹ thuật có tay nghề và kinh nghiệm thực hiện. Điều này không chỉ đảm bảo máy lạnh khi tháo lắp không gặp vấn đề mà vị trí lắp đặt mới cũng an toàn hơn, đảm bảo các bước thi công chuẩn chỉ.

Tuy có thể khắc phục nhưng dù di dời nội thất hay điều chỉnh vị trí điều hòa đều tốn rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc. Bạn nên chú ý đến vấn đề này ngay từ khi có ý định lắp điều hòa sẽ giảm bớt được các rắc rối hơn. Một số vị trí lắp điều hòa trong phòng đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng, hiệu quả hoạt động của thiết bị cũng như tài vận trong phong thủy của gia đình như:

  • Lắp máy ở 2 bên hoặc phía trên cửa sổ, cửa ra vào
  • Lắp điều hòa trong đồ nội thất mở
  • Lắp máy lạnh phía trên kệ sách
  • Lắp điều hòa ẩn trong đồ nội thất
  • Lắp điều hoà bên cạnh giường ngủ

Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn những vị trí không nên lắp đặt điều hòa trong phòng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho gia đình bạn trong quá trình lắp đặt máy lạnh để sử dụng. Để máy điều hòa hoạt động ổn định, lâu dài bạn cũng cần thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng cho máy.