Tiêu chí đánh giá thiết kế và xây dựng phòng sạch

Thiết kế và xây dựng phòng sạch đang là một trong những dịch vụ đang đang khá phổ biến nhất hiện nay, nhất là trong lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm và ngành thực phẩm. Chính vì thế mà việc ban hành các tiêu chí đánh giá thiết kế và xây dựng phòng sạch đang là điều cần thiết nhằm bảo đảm việc thiết kế thi công phòng sạch sao cho hiệu quả.

Tiêu chuẩn phòng sạch là gì?

Tiêu chuẩn phòng sạch là gì?

Tiêu chuẩn phòng sạch chính là phải bảo đảm được các cấp độ sạch với toàn bộ môi trường, dụng cụ, thiết bị, đèn điện, quạt hút, cửa chính, cửa sổ… thuộc phòng sạch. Những yếu tố này đều phải luôn được bảo đảm trong tình trạng ổn định nhất, tham khảo chi tiết tại website của GMP Groups Việt Nam.

Quy trình thiết kế xây dựng phòng sạch

Quy trình thiết kế xây dựng phòng sạch

Khảo sát vị trí xây dựng

Các chuyên gia thiết kế xây dựng phòng sạch đến nơi cần xây dựng để tiến hành khảo sát, đo đạc và tư vấn các tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch GMP. Từ đó chuyên gia sẽ đưa ra các bạn các giải pháp và bạn có nhiệm vụ chọn giải pháp mà bạn cảm thấy phù hợp nhất.

Tiến hành thiết kế, đo đạc các thông số theo tiêu chuẩn

Tuy nhiên, tùy vào từng loại phòng sạch mà bạn sẽ có các tính toán số liệu về diện tích, cơ cấu cũng như mức độ lưu thông không khí của phòng sạch.

Đặc biệt, với bản vẽ kỹ thuật thiết kế thi công phòng sạch đòi hỏi phải hoàn chỉnh về cơ cấu, các thiết bị phải được lắp ráp theo đúng mục đích sử dụng và bảo đảm theo tiêu chuẩn của phòng sạch.

Thiết kế, thi công phòng sạch

Ngay sau khi thống nhất bản vẽ thiết kế thi công phòng sạch thì các kỹ sư chuyên xây dựng phòng sạch sẽ tiến hành xây dựng và lắp đặt nhà xưởng, các trang thiết bị. Và các hoạt động này đều được các chuyên gia chuyên thi công phòng sạch cả hai bên giám sát nhằm bảo đảm tiêu chuẩn trong thiết kế phòng sạch.

Nghiệm thu công trình

Ở bước này, bạn sẽ có nhiệm vụ nghiệm thu công trình xây dựng phòng sạch để đưa vào trong hoạt động sản xuất cũng như sử dụng.

Bàn giao, bảo trì/bảo dưỡng

Thường xuyên tiến hành bảo trì, bảo dưỡng công trình theo cam kết ban đầu mà hai bên đã thỏa thuận và ký kết. Những điều này đều phải bảo đảm hệ thống phòng sạch luôn đạt các tiêu chuẩn đánh giá, thiết kế và xây dựng phòng sạch đề ra, từ đó nâng cao tuổi thọ cho phòng sạch.

Các tiêu chí đánh giá phòng sạch đạt chuẩn

Để đánh giá một phòng sạch có được hoàn thiện đúng kỹ thuật và yêu cầu thì các chuyên gia thường thẩm định và đánh giá phòng sạch qua các tiêu chí sau:

Các tiêu chí đánh giá phòng sạch đạt chuẩn

Hệ thống lọc không khí

Trong quá trình xây dựng phòng sạch thì bạn phải cần chú ý đến việc lựa chọn cũng như lắp đặt hệ thống lọc không khí. Hiện tại thì hệ thống lọc không khí được chia làm 2 loại, đó chính là dòng chảy lớp và dòng chảy lộn xộn.

Tuy nhiên, tùy vào từng nhu cầu của phòng sạch mà lựa chọn hệ thống lọc không khí phù hợp nhất, phù hợp với thông số môi trường tổng thể.

Đánh giá cách bố trí của con người và vật liệu

Bạn cũng phải nhớ rằng việc bố trị của con người và vật liệu liệu đôi khi lại là nguyên nhân gây ô nhiễm phòng sạch. Vậy nên, để bảo đảm bảo hơn thì bạn phải di chuyển các công cụ cũng như vật liệu mà họ mang theo đều phải được đánh cao trong quá trình thiết kế phòng sạch theo tiêu chuẩn.

Cấp độ sạch trong quá trình xây dựng

Điều quan trọng nhất ở đây đó chính là bạn phải biết làm việc trong môi trường như thế nào và mức độ sạch sẽ ra sao nên đôi khi sẽ có một số tiêu chuẩn trong phân loại phòng sạch. Và số mẫu chung của tất cả đều dựa vào lượng ô nhiễm trên một đơn vị thể tích.

Vậy nên, mỗi một tiêu chuẩn xây dựng phòng sạch đều sẽ có điểm chung, điểm riêng và việc phân loại như vậy sẽ giúp ích khá nhiều trong việc thiết kế, xây dựng, bảo trì và bảo dưỡng phòng sạch cho nên hạn của phòng phải được xác định một cách cụ thể nhất. Đây là yếu tố rất quan trọng khi làm thủ tục công bố đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế.

Áp suất không khí

Liệu áp suất không khí có quan trọng hay không? Áp suất không khí trong không gian đều được kiểm soát thấp hơn so với các bộ phận khác, làm cho không khí di chuyển về bộ phận này. Và việc tính toán áp suất không khí sẽ cho phép bạn cẩn thận hơn khi thiết kế thiết bị cũng như các bộ phận liên quan đến sự chênh lệch áp suất không khí và việc duy trì cấp độ như mong muốn.

Xác định dòng chảy của không khí

Hướng của dòng chảy vô cùng quan trọng trong việc phân việc loại mức độ sạch của không khí bởi nó sẽ khiến cho các yếu tố bị lọt ra khỏi tầm tay của bạn. Chính vì thế mà bạn cần phải xác định dòng chảy của không khí theo tiêu chuẩn để từ đó bạn có thể thiết lập dựa vào lượng thay đổi của dòng chảy không khí trong mỗi giờ, để có thể xách định phòng sạch thuộc hàng nào.

Lưu lượng gió ra

Nếu như phòng sạch được ngăn cách với các bộ phận khác tiêu chuẩn thì nó sẽ gây áp lưng đến môi trường xung quanh. Do đấy, luồng không khí sẽ có xu hướng rời khỏi, các luồng không khí này có thể thoát ra từ bất kỳ đâu nên để có một môi trường được kiểm soát chặt chẽ thì các bộ phận kiểm tra cửa thoát khí phải được kiểm soát chặt chẽ.

Cân bằng không khí khi xây dựng phòng sạch  

Có thể bạn chưa biết, cân bằng không khí có nghĩa là áp suất âm hay áp suất dương không có khả năng tạo ra dòng chảy hoặc dòng vào vào không gian. Nhưng mặc dù vậy thì việc kiểm soát không khí vẫn đang là vấn đề vô cùng quan trọng nên để xây dựng phòng sạch thì bạn cần phải cân bằng áp suất không khí trong quá trình thi công phòng sạch.

Đánh giá các yếu tố khác 

Hiện tại, có rất nhiều các yếu tố đều phải được xem xét sao cho để có một bản thiết kế và quy trình xây dựng phù hợp. Các yếu này phải kể đến:

 • Độ ẩm
 • Nhiệt độ
 • Cấp độ
 • Khả năng nhiễm tĩnh điện
 • Độ rung và âm thanh
 • Xác định cách bố trí cơ học, vật lý của hệ thống
 • Thời tiết, xác định vật liệu
 • Hiện trạng mặt bằng, ngân sách đầu tư
 • Yêu cầu và cấp độ sạch theo yêu cầu
 • Độ tin cậy
 • Chi phí năng lượng
 • – ……

Tính toán hệ thống sưởi và làm mát

Để làm việc được trong môi trường như vậy thì bạn cần phải sưới ẩm, làm mát nếu như nhiệt độ cao và nhân viên không được làm việc trong môi trường đảm bảo. Việc sử dụng máy điều hòa không khí đôi khi lại là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường cho nên việc sử dụng hệ thống sưởi và làm mát là quyết định phù hợp nhất với hệ thống AHU chuyên dụng cho phòng sạch.

Kết luận

Trong bài viết này thì chúng tôi cũng đã chia sẻ đến cho bạn các tiêu chí đánh giá thiết kế và xây dựng phòng sạch hiện nay. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn sẽ là những thông tin bổ ích nhất.