Xem Giao diện mobile giao diện điện thoại

TIÊU CHUẨN BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG SAU KHI ĐỔ

Trong giai đoạn xây thô ngôi nhà, quan trọng nhất là khâu đổ bê tông cốt thép cho các cấu kiện móng, đà, dầm, sàn…, bởi yêu cầu kỹ thuật theo định mức bê tông và chất lượng được đặt lên hàng đầu: chất lượng bê tông là yếu tố then chốt để có được một ngôi nhà vững chắc. Không chỉ cần thi công đúng kỹ thuật và chọn vật liệu đảm bảo tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông sau khi đổ cũng quan trọng không kém.

Trong số các nguyên nhân khiến bê tông đổ không đạt chất lượng, có nguyên nhân đổ bê tông trong lúc trời nắng gắt nên vữa bê tông bị hút hết nước trong khi chưa đủ thời gian ninh kết, do vậy sẽ xuất hiện nhiều vết rỗ, vết nứt. Môi trường lý tưởng cho bê tông là độ ẩm: bê tông phải được giữa ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Bê tông đổ xong dù đã se mặt, thậm chí bề ngoài có vẻ đông cứng nhưng quá trình thủy hóa bên trong vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa. Trong môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh, không còn đủ lượng cần thiết cho quá trình thủy hóa, cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt nẻ.

 

Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông

 

Có thể giữ cho bê tông ướt bằng nhiều cách như để nguyên, cốt pha, phun nước, ngâm nước sàn mái, phủ bạt tránh nắng. Một phần bê tông bị khô không đều dẫn đến hiện tượng rạn nứt chân chim, nứt nẻ, sẽ là nguyên nhân gây ngấm, thấm sau này. 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 

tieu-chuan-bao-duong-be-tong

( Tưới nước đều và liên tục 3 giờ/ lần, ban đêm tưới ít nhất 1 lần )

Một cách bảo dưỡng đơn giản là giữ nguyên cố pha không tháo dỡ. Cốt pha có tác dụng duy trì hơi ẩm rất tốt. Có thể kết hợp phun nước trược tiếp vào cốt pha để tăng cường hơi ẩm. Bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốt pha cần được bảo vệ, giữ ẩm bằng các tấm phủ. Ván cốt pha phải được tưới đẫm nước. Nếu thời tiết nóng, phải bảo dưỡng liên tục trong vòng một tuần đầu.

Phun nước vào cốt pha gỗ là cách giữ ẩm hiệu quả nhất. Lưu ý: phải phun đều, không dể sót diện tích nào bị khô vì sẽ gây nứt nẻ, rạn chân chim trên bề mặt, và phun nước với tia nhỏ liên tục theo chu kỳ không đổi.

Trời sau mưa khi có thuận lợi là tạo độ ẩm, nhưng khi nắng lên vẫn cần phải tưới nước bổ sung ngay.

Nếu đổ bê tông sàn mái có thể xây hàng gạch be bờ để ngâm nước xi măng.

 

Tham khảo ==>> BÁO GIÁ PHẦN HOÀN THIỆN CHO CĂN NHÀ SAU KHI XÂY THÔ

 

Thời gian đông kết của bê tông

 

Trong bảy ngày đầu sau đổ bê tông, ban ngày cần tưới 3 giờ/lần, ban đêm tưới ít nhất một lần. Từ 14-18 ngày phải ít nhất ba lần mỗi ngày đêm. Công việc bảo dưỡng phải duy trì điều đặn trong vòng một tuần lễ sau ngày đổ bê tông. Nếu trời mát hơn có thể giảm số lần tưới, nhưng trời nắng nóng phải tưới thường xuyên và kéo dài hơn.

Chỉ được tháo cốt pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường bê tông đạt yêu cầu trong khoảng thời gian 21-30 ngày trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Cần chú ý rằng khi đó bê tông chỉ mới đạt đến cường độ chịu tĩnh tải (chịu trọng lượng bản thân), phải rất lâu sau mới chịu được hoạt (tải trọng lượng của các đồ đạc, thiết bị … trong nhà). Trường hợp bắt buộc phải tháo dỡ cốt pha sớm, nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm bằng cây chống.

thoi-gian-dong-ket-cua-be-tong

( Tháo cốp pha trong khoảng thời gian 21-30 ngày, nhưng phải tiếp tục chống đỡ ở các vị trí dầm )

 

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NỘI THẤT https://anlinhco.vn/dichvu/bao-gia-thiet-ke-noi-that-47.html

( Sưu tầm và biên soạn bởi anlinhco)

15-11-2017


Post by: Admin

Tags
bê tông

Các Tin Cùng Chuyên Mục

THIẾT KẾ CẦU THANG TRONG NHÀ Ở
19-11-2018
KINH NGHIỆM THI CÔNG MÁI NGÓI
26-12-2017
HOLCIM VIỆT NAM ĐỔI TÊN THÀNH INSEE VÀ CÔNG BỐ LÃNH ĐẠO MỚI
20-12-2017
ỨNG DỤNG GỖ CÔNG NGHIỆP TRONG NHÀ Ở
22-11-2017
Cách thiết kế các kiểu gác lửng đẹp trong không gian ở
21-11-2017
CÁCH SẮP XẾP BÀN THỜ GIA TIÊN TRONG NHÀ Ở HIỆN ĐẠI
20-11-2017
CÓ NÊN THUÊ THIẾT KẾ NHÀ KHÔNG?
17-11-2017

LIÊN HỆ TƯ VẤN - 0906633395 + -