Xem Giao diện mobile giao diện điện thoại

TIÊU CHUẨN CHIẾU SÁNG NHÂN TẠO TRONG CÔNG TRÌNH DÂN DỤNG

Dựa vào nguồn gốc, có thể chia chiếu sáng kiến trúc thành chiếu sáng tự nhiên và chiếu sáng nhân tạo. Chiếu sáng tự nhiên được thiết lập từ thiết kế kiến trúc qua bố trí cửa sổ, giếng trời, các không gian mở, lam chắn điều chỉnh cường độ ánh sáng… chiếu sáng tự nhiên tốt vì thế gắn với một thiết kế kiến trúc hợp lý.

 

Từ nguồn sáng thô sơ như nến, đèn dầu… cho đến hiện đại là đèn điện, dựa vào tính chất nguồn sáng có thể chia ánh sáng nhân tạo thành hai loại chính: trực tiếp và khuếch tán. Ánh sáng trực tiếp xuất phát từ nguồn sáng điểm, khả năng chiếu rọi mạnh, tạo bóng đổ sắc nét và tương phản cao. Ánh sáng khuếch tán phát ra từ một diện, diện này có thể là chụp đèn trong mờ hoặc một mặt tường nhận ánh sáng từ trần rồi hắc sang trở lại nội thất. ánh sáng khuếch tán trải đều trên diện rộng, tạo bóng đổ mờ, ít tương phản. Do tính chất khắc nghiệt mà hai loại ánh sáng có những ưu điểm khác nhau.: ánh sáng trực tiếp rực rỡ và sinh động, ánh sáng khuếch tán làm mềm những gốc cạnh thô ráp, tạo cảm giác thư giãn. Một thiết kế ánh sáng tối ưu thường sử dụng uyển chuyển cả hai loại trên.

 

Dựa vào mục đích chiếu sáng có thể phân loại như sau: chiếu sáng tổng quát để cả không gian sáng đều; chiếu sáng cục bộ tạo ra đảo ánh sáng tạo nên tiêu điểm chiếu sáng trong không gian rộng; chiếu sáng nhấn mạnh mang tính trang trí nhằm tô điểm vật trưng bày hay các chi tiết kiến trúc; chiếu sáng tạo cảm xúc thường chỉ là quầng sáng nhẹ mang tính khơi gợi cảm giác… Trong phần lớn các trường hợp, thường phải kết hợp nhiều phương thức chiếu sáng mới đáp ứng được cả nhu cầu sử dụng và thẩm mỹ, khiến không gian trở nên sinh động hơn .

 

Chiếu sáng nhân tạo trong công trình dân dụng

 

CĂN HỘ

 

Căn hộ - công trình nhà ở ngày càng phổ biến ở các đô thị Việt Nam – thường có quy mô nhỏ nhưng gồm nhiều không gian với công năng đa dạng, từ phòng khách đển phòng ngủ, phòng làm việc đến nhà bếp, chiếu sáng tốt giúp sử dụng không gian hiệu quả, kiến tạo môi trường sống lành mạnh, tạo hứng khởi cũng như giúp thư giản. Về kiến trúc, ánh sáng làm thay đổi cảm giác không gian, màu sắc, chiếu sáng hòa hợp với ngôn ngữ kiến trúc do đó giúp nâng cao đáng kể chất lượng thẩm mỹ công trình.

 

Phòng khách thường là tâm điểm của căn hộ, là nơi diển ra nhiều hoạt động; tiếp đón khách, tụ tập chơi đùa, thử giản giải trí… chiếu sáng phòng khách cần đa dạng để đáp ứng các nhu cầu này. Về cơ bản luôn cần chiếu sáng tổng quát từ mạng lưới đèn trần (trực tiếp), có thể tô điểm thêm bằng quầng sáng tạo mood từ đèn tường hay ốp trần hắc sáng. Song song đó cần chiếu sáng cục bộ cho các không gian công năng như khu bàn khách – sofa với đèn thả, khu kệ sách – tràng kỷ với đèn đứng đọc sách… Nếu có tranh hoặc kệ trang trí có thiết thiết kế thêm nhóm đèn nhấn nhá cho khu vực này. Các nhóm đèn nên được điều khiển riêng biệt, có dimmer điều chỉnh độ sáng cho phù hợp với nhu cầu và khung cảnh.

 

Nguyên tác chiếu sáng kết hợp chiếu sáng tổng quát và cục bộ tương tự cũng áp dụng cho phòng ăn, trong đó đảo ánh sáng quan trọng là bàn ăn. Với bếp thì ngoài chiếu sáng tổng quát bàn bếp cũng cần được chiếu sáng riêng biệt, thông thường là kết hợp thiết bị chiếu sáng vào mặt dưới tủ bếp, giúp việc nấu nướng được thuận tiện.

 

Phương án chiếu sáng phổ biến cho phòng làm việc tại gia là chiếu sáng tổng quát thông qua đèn trần hoặc đèn tường cộng thêm đèn bàn hoặc đèn đứng cho bàn viết. Để tránh mắt bị mỏi cần tránh tương phản quá lớn vì vậy luôn duy trì chiếu sáng tổng quát ngoài chiếu sáng bàn làm việc.

 

Phòng ngủ là chốn riêng tư, là nơi nghỉ ngơi vì vậy ánh sáng nhân taojdduocjwr cảm giác an tâm thư giản là tối quan trọng. trong không gian này cần khuyến khích sử dụng anh sáng gián tiếp như trần hắc sáng, đèn tường… với dộ sáng điều chỉnh được, tạo cảm giác ấm cúng. Đèn giường, cần thiết cho những hoạt động thư giản trước khi đi ngủ, có thể là đèn tường, đèn bàn hoặc đèn đứng, lý tưởng nhất là loại chó chao đèn linh động có thể xoáy trở điều chỉnh hướng chiếu sáng và vật bắt ngay tại giường

 

Nhà tắm/ nhà vệ sinh cần ánh sáng tổng quát để tạo nên cảm giác sáng sủa, thuận tiện cho việc lau chiều, tránh trượt ngã, chiếu sáng gương soi lý tưởng là hai ngồn sáng khuếch tán ấm áp từ hai bên gương giúp chiếu sáng khuôn mặt đồng đều và tạo cảm giác thoải mái.

 

Đặc điểm của chung cư là cụm phòng ốc liền kề nên để tạo được sự đồng nhất xuyến suốt các không gian, ngoài hệ đèn trần, các loại đèn thẻ trang trí, đèn tường… dù được dung với các mục đích khách nhau cho các không gian khác nhau vẫn nên tương đồng về phòng cách nếu như có thể nên bắt đầu thiết kế chiếu sáng cùng với thiết kế kiến trúc và kỷ thuật diện để có thể tìm được trang thiết bị phù hợp với hạ tầng công trình.

 

Những điều cần lưu ý:

  • - Đèn thả hoặc đèn đứng chiếu sáng cục bộ thường cũng là đồ vật nội thất, ngoài công năng nên lựa chọn kiểu dáng và vật liệu đèn phù hợp với nội thất phòng.
  • - Tránh đặt các nguồn sáng trực tiếp quá gần tivi, tránh gây chói. Hiệu quả nhất là đặt một số đèn tường bên cạnh hoặc hắc sáng gián tiếp phía sau tivi để duy trì ánh sáng nền, không tạo tương phản quá lớn.
  • - Đèn thả bàn ăn không nên treo quá cao làm mất hiệu ứng chiếu sáng cục bộ, cũng không nên treo quá thấp gây chói và cản trở. Độ cao hợp lý là trên 60cm so với mặt bàn.
  • - Người thuận tay phải, đèn làm việc nên chiếu từ trái sang và ngược lại với người thuận tay trái, tránh đổ bóng.
  • - Đối với bàn trang điểm, trên đầu gương tránh đặt đèn trần rọi trực tiếp xuống mặt tạo bóng đổ

chiếu sáng nhân tạo trong công trình dân dụng

NHÀ ỐNG

 

Nhà ống có đặt trưng mặt bằng dài và hẹp, hai mặt bên kín, lấy ánh sáng từ phía trước và phía sau, đôi khi có thêm giếng trời lấy sáng cho không gian ở giữa. Do đặc trưng loại hình công trình, sẽ có rất nhiều không gian nhỏ hẹp với vị trí cửa lấy sáng luôn ở những nơi nhất định. Với từng phòng chuyên biệt, nguyên tắc chiếu sáng trong nhà ống cũng không quá khác biệt với căn hộ chung cư.

 

Điểm khác biệt nằm ở chiếu sáng cầu thang – trục lưu thông thẳng đứng và thường kết nối trực tiếp với các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng ăn và bếp. Tùy kết cấu cầu thang mà có thể sử dụng đèn tường ở khu vực chiếu nghỉ hoặc đèn âm tường chiếu sáng bậc thang. Ngoài đèn trần, nếu hành lang có thể hắc sáng lên tường và trần sẽ giúp không gian thoáng rộng hơn. Vì diện tích nhỏ hẹp, tránh những thiết kế đèn rườm rà khiến không gian bị cắt vụn hơn nữa. Chiếu sáng cầu thang, hành lang và các không gian liền kề nên dùng đèn cùng kiểu dáng hoặc đồng dạng cũng như đồng nhất ở tất cả các tầng.

NHÀ VƯỜN

 

Nhà văn Nhật Bản Junichiro Tanizaki trong tác phẩm ngợi ca bóng tối đã viết rằng cái Đẹp nằm trong hình dáng của bóng đổ, giữa ánh sáng và bóng tối, trong cái tạo nên bởi sự đối kháng giữa hai yếu tố ấy. Quan điểm của Tanizaki đáng để suy ngẫm khi cân nhắc các phương án chiếu sáng

Bản thân vườn bao quanh công trình nhà vườn cũng có cấu trúc thứ bậc nhất định cho lối vào, cụm cây cảnh, ao hồ… Chiếu sáng ngoại thất nhà vườn thường bao gồm chiếu sáng công năng giúp định hướng chiếu sáng thẩm mỹ nhằm nêu bậc vẽ đẹp cánh quan. Cần xác đinh rõ cấu trúc khu nhà, vạch ra các hạng mục và mức độ quan trọng về công năng và thẩm mỹ để sắp xếp thứ tự ưu tiên chiếu sáng.

Những mục cần chiếu sáng để dịnh hướng thường bao gồm chiếu sáng cửa ra vài, lối đi, nhà để xe. Trên lối đi, trung bình 2-3 mét cần một nguồn sáng điểm ở dạng đèn âm sàn hoặc đèn trụ. Đối với cửa ra vào nhà chính hay nhà để xe có thể lắp đặt đèn trần trên mái đón hoặc đèn tường.

Hạng mục chiếu sáng thẩm mỹ gồm chiếu sáng mặt đứng và chiếu sáng cảnh quan vườn. chiếu sáng mặt đứng hướng đến tô điểm vẻ đẹp cấu trúc công trình, sử dụng nhiều thiết bị đa dạng như đèn âm sàn, đèn tường chiếu sáng những mảng đèn tường, cột, vật liệu ốp… Nếu mặt đứng là kính thì có thể sử dụng ánh sáng nội thất tỏa ra tạo nên hiệu ứng đèn lồng. Chiếu sáng cây cảnh, tiểu cảnh, tác phẩm điêu khắc có thể dùng nhiều nguồn sáng điểm âm sàn hay đèn trụ có góc chiếu sáng linh động, nếu vườn có hồ nước thì có thể chọn chiếu sáng cụm cây cảnh gần hồ tạo hiệu ứng phản chiếu long lanh.

 

Lưu ý: thiếu bị chiếu sáng ngoại cảnh phải qua giám sát của kỹ sư điện để đáp ứng được yêu cầu an toàn về chống ẩm, chống thấm.

 

tiêu chuẩn độ rọi chiếu sáng trong nhà

 

Tiêu chuẩn độ rọi chiếu sáng trong nhà

 

Phương án chiếu sáng lý tưởng là sự phối hợp chắc ché giữa kiến trúc và thiếu kế ánh sáng. Trong thực tế, nhiều thiết kế kiến trúc đã cố đinh không thể can thiệp khiến phương án chiếu sáng cũng bị giới hạn. tuy vậy, trong mọi trường hợp, lưu ý các chỉ số kỷ thuật dưới đây sẽ giúp bạn chọn được thiết bị chiếu sáng tối ưu:

  • - Nhiệt độ màu: ánh sáng trắng có nhiều sắc độ khác nhau trong đó ánh sáng đèn dây tóc (khoảng 2700 Kelvin) là sắc ấm và đèn neon trắng (khoảng 5000 Kelvin) đại điện cho sắc lạnh. Tuy sở thích cá nhân khác nhau, thông thường ánh sáng trắng trong khoảng 2700-3200 Kelvin như ánh đèn dây tóc là lý tưởng cho chiếu sáng nội thất nhà ở vì nó mang lại cảm giác ấm cúng. Nếu chọn đèn huỳnh quang và LED, ban nên lưu ý chỉ số này.
  • - Chỉ số hoàn màu (CRI): chỉ khả năng tái hiện trung thực màu sắc. đèn dây tóc có CRI 100, được coi là khả năng thể hiện trung thực 100% màu sắc. Đèn huỳnh quang và LED điển hình chỉ số CRI +80. Khi chọn đèn cho nhà ở, lời khuyên là bạn nên chọn đèn có chỉ số CRI tối thiểu +80.

( Sưu tầm, tổng hợp và biên tập )

07-11-2017


Post by: Admin

Các Tin Cùng Chuyên Mục

THIẾT KẾ CẦU THANG TRONG NHÀ Ở
19-11-2018
KINH NGHIỆM THI CÔNG MÁI NGÓI
26-12-2017
HOLCIM VIỆT NAM ĐỔI TÊN THÀNH INSEE VÀ CÔNG BỐ LÃNH ĐẠO MỚI
20-12-2017
ỨNG DỤNG GỖ CÔNG NGHIỆP TRONG NHÀ Ở
22-11-2017
Cách thiết kế các kiểu gác lửng đẹp trong không gian ở
21-11-2017
CÁCH SẮP XẾP BÀN THỜ GIA TIÊN TRONG NHÀ Ở HIỆN ĐẠI
20-11-2017
CÓ NÊN THUÊ THIẾT KẾ NHÀ KHÔNG?
17-11-2017

LIÊN HỆ TƯ VẤN - 0906633395 + -