Những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà nên biết

điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà

Yêu cầu tiêu chuẩn đối với cổng nhà

Hoàn thiện được cổng nhà đẹp mắt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, yêu cầu cần thiết là điều mà gia chủ cần chú ý. Đối với cổng nhà khi xây dựng và đưa vào sử dụng cần đáp ứng được đầy đủ những yếu tốc cơ bản là:

kiêng kỵ làm cổng nhà theo phong thủy
Hoàn thiện cổng nhà đạt tiêu chuẩn để sở hữu công trình hoàn hảo
  • Yếu tố thẩm mỹ: khi bước vào một ngôi nhà thì qua cổng nhà là điều mỗi người cần thực hiện. Đây là điểm tiếp xúc đầu tiên nên cần được đặc biệt chú ý. Hoàn thiện với sự chuẩn xác, đồng thời tạo nên thẩm mỹ đẹp giúp tạo điểm nhấn, ấn tượng cho chính ngôi nhà mà chúng ta sử dụng. Thiết kế chỉn chu, đẹp mắt và hài hòa với phong cách kiến trúc của ngôi nhà tạo nên tổng thể hoàn hảo, lý tưởng nhất.
  • Yếu tố an ninh: là hàng rào đầu tiên bảo vệ cho không gian sống của con người, trong mỗi gia đình. Đảm bảo thiết kế đẹp song song với đó là sự chắc chắn, vững chắc và kiên cố. Lúc đó, đảm bảo an ninh, an toàn như yêu cầu mới trở nên dễ dàng như chúng ta mong muốn. Có nhiều vật liệu chúng ta có thể sử dụng như gỗ, inox, sắt,…
  • Yếu tố phong thủy: theo phong thủy nhà ở thì cổng chính được coi là quan trọng nhất. Khí muốn lưu thông, lưu chuyển vào nhà đều cần thông qua cổng chính. Một ngôi nhà có thể nhận được hạnh phúc, may mắn, tài lộc, đồng thời tránh được những điều không may hay không một phần quan trọng chịu ảnh hưởng bởi thiết kế của cổng chính. Bởi thế, tính toán và xem xét một cách kỹ lưỡng, xác định những điều cần kiêng kỵ khi làm cổng nhà để hài hòa với phong thủy để áp dụng hiệu quả.

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà cần biết

Hoàn thiện hệ thống cổng chính cho ngôi nhà có những lưu ý, những yêu cầu riêng cần được đảm bảo. Trong đó, xét về những kiêng kỵ cần thực hiện phải đảm bảo những vấn đề quan trọng là:

Cổng nhà không đối diện cửa phòng ngủ

Phòng ngủ được biết tới là nơi để con người nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi. Chính vì thế, yêu cầu của phòng ngủ phải thanh tịnh, kín đạo để tạo cảm giác thoải mái, mang tới những giờ phút nghỉ ngơi chất lượng nhất.

Trong khi cổng chính của ngôi nhà là khu vực mà chúng ta đi lại, ra vào thường xuyên. Bởi thế, khi thiết kế cần chú ý không nên để cổng nhà nằm ở vị trí đối diện với phòng ngủ. Nó được coi là yếu tố gây ra những tác động tiêu cực, ảnh hưởng tới chính sức khỏe của từng thành viên trong gia đình. Tránh tình trạng thiết kế theo phương án này để tránh tác động tiêu cực liên quan tới phong thủy.

Cửa nhà vệ sinh không đối diện cổng nhà

Đối với phong thủy thì cổng nhà chính là nơi sinh khí của trời đất vào thẳng nhà. Việc xây dựng với cửa nhà vệ sinh đối diện cổng chính thì việc sinh khí lại xộc thẳng trực tiếp với nơi có âm khí nặng nề, nơi có khí uế là điều không tránh được. Điều này là không nên, cần kiêng kỵ khi xây dựng cổng nhà.

Không xây cổng quá kín

Có rất nhiều những kiêng kỵ con người cần tìm hiểu, áp dụng khi xây dựng cổng nhà ở. Trong đó, việc xây dựng kín cổng cao tường là điều không nên thực hiện. Chỉ khi có thể chừa ra được một khoảng hở nhất định mới giúp sinh khí có thể lưu thông tốt, không có tình trạng tù hãm có khả năng xảy ra.

Không những vậy, đối với cổng chính của ngôi nhà khi hoàn thiện thì lời khuyên được đưa ra là không nên trồng quá nhiều cây cối. Cây um tùm che mất cổng là điều không nên. Đảm bảo độ thông thoáng cần thiết cho cổng mới đem lại không gian sống hoàn hảo, lý tưởng nhất cho con người.

Cổng nhà và cửa chính không đối diện thang máy

Nhà ở khi có nhu cầu lắp đặt thang máy cũng cần có những lưu ý riêng về phong thủy. Lúc đó việc có thể đảm bảo có được không gian sinh sống hoàn hảo, phù hợp trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Việc để cửa thang máy đối diện với cổng nhà là điều không nên.

kiêng kỵ làm cổng nhà theo phong thủy
Cổng nhà hoặc cửa nhà không được đối diện với thang máy

Theo phong thủy, cổng chính khi được thiết kế nằm đối diện với thang máy thì việc người trong nhà đều bị người bên ngoài nhìn thấy dễ dàng là điều hiển nhiên. Sống trong ngôi nhà của mình song luôn có cảm giác bị soi mói, để ý khiến sự riêng tư không được đảm bảo, nguy cơ gặp thị phi từ đó cũng tăng cao. Nó ảnh hưởng tới cuộc sống, cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của chính các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, đối với những gia đình sinh sống ở căn hộ chung cư thì chú ý không để cửa chính của ngôi nhà đối diện thang máy cũng cần được chú ý. Đảm bảo yếu tố phong thủy, có được không gian sống riêng tư, thoải mái nhất đều được đảm bảo như chúng ta yêu cầu.

Cổng nhà không đối diện với bếp

Theo quan niệm dân gian thì bếp chính là trái tim của một ngôi nhà. Bởi thế, việc thiết kế và hoàn thiện khu vực bếp như thế nào cũng cần được tính toán, xem xét một cách thích hợp. Nó đem lại hiệu quả hoàn thiện ngôi nhà hoàn hảo, có được không gian sống ấn tượng, chất lượng nhất.

Không chỉ vậy, theo phong thủy thì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi nhà có liên hệ trực tiếp với căn bếp. Việc hoàn thiện có cửa bếp nằm đối diện với cổng nhà thì nguy cơ vận lộc, tài khí sẽ vô tình lọt hết ra bên ngoài. Vì vậy cần chú ý hoàn thiện một cách thích hợp.

Cổng không đối xung với đường

Tính toán về độ dài vào thẳng của con đường phía trước nhà cần được xem xét đầy đủ, toàn diện. Độ dài đó tỉ lệ thuận với mức độ nguy hiểm mà gia chủ phải đối mặt. Bởi thế, việc xây cổng đối xung trực tiếp với con đường luôn được khuyến cáo không nên thực hiện.

Với ngôi nhà được xây dựng với cổng như vậy thì nguy cơ bị các phương tiện giao thông khi di chuyển húc thẳng vào cổng, thậm chí là vào trong nhà là điều hoàn toàn có khả năng xuất hiện. Đây là sự cố mà không ai mong muốn, song cũng không thể lường trước đó. Bởi thế, thay vì phải đối diện với nguy hiểm thì nên tránh, kiêng kỵ để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Không để vật nhọn đối xung với cổng nhà

Đối với phong thủy thì việc các vật nhọn nằm đối diện với cổng chính, hay khi cổng chính nằm đối diện với cột điện, cạnh nhà khác là điều rất xấu. Việc mặc phải nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh về tim mạch, hay có thể gặp hỏa hoạn được cho là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, nên tránh xây dựng cổng đối xung với đường.

Song trong một số trường hợp khi không may gặp phải tình trạng này thì việc hóa giải nên được thực hiện. Và một cặp sư tử đá ở vị trí cổng, hoặc có thể treo gương bát quái lồ giúp chấn phong thủy được thực hiện tốt.

Không xây cổng cao hơn nhà

Với những lưu ý khi được xác định và tuân thủ đầy đủ giúp hoàn thiện cổng nhà hoàn hảo như yêu cầu. Và một điều tối kỵ trong phong thủy chính là việc không xây cổng có chiều cao cao hơn cả nhà. Điều này mang ý nghĩa là gia chủ có tâm kiêu ngạo, và nạn tuyệt hậu cũng từ đó mà xuất hiện.

Không chỉ vậy, chú ý tới kích thước cổng cũng cần được chú ý. Kích thước không nên quá rộng, cũng không nên quá hẹp. Đảm bảo cổng chính với kích thước được hoàn thiện với sự cân đối, hài hòa với ngôi nhà sẽ tạo nên cổng trình nhà ở hoàn hảo như mỗi nhà yêu cầu.

Không để nước thoát trực tiếp ra cổng chính

Nước là yếu tố biểu trưng cho tài vận của gia chủ. Bởi thế, việc để nước trong nhà thoát ra thông qua cổng chính một cách trực tiếp là điều không tốt. Điều này chẳng khác nào dù chúng ta có làm được bao nhiêu cũng không giữ được, sẽ hao tốn tiền bạc và thất tán đi.

kiêng kỵ xây cổng nhà bạn nên biết
Tuân thủ những kiêng kỵ để hoàn thiện cổng nhà hợp phong thủy

Việc thiết kế hệ thống thoát nước ngầm bên trong nhà cần chú ý không được đi qua cổng chính. Lúc đó việc đảm bảo yếu tố phong thủy được đảm bảo tốt nhất.

Hướng, vị trí cổng nhà cấm kỵ theo phong thủy

Không chỉ đảm bảo cân đối với điều kiện thực tế mà xây nhà, hay hoàn thiện cổng cũng cần chú ý tới phong thủy. Có thể đảm bảo hoàn thiện được một cách toàn diện, hài hòa nhất sẽ tạo nên tổng thể hoàn hảo như yêu cầu. Và việc chọn hướng cổng nhà cũng cần lưu ý:

  • Hướng cổng của gia chủ mệnh Kim: hướng cổng không nên thi công là hướng Nam, đây là hướng thuộc mệnh Hỏa. Hỏa khắc Kim sẽ không có lợi.
  • Hướng cổng của gia chủ mệnh Mộc: hướng kỵ nên bỏ qua là Tây Bắc và Tây. Đây là hai hướng thuộc mệnh Kim, Kim khắc Mộc nên không có lợi.
  • Hướng cổng của gia chủ mệnh Thủy: hướng không phù hợp nên kiêng kỵ chính là hướng Đông Bắc và Tây Nam. Đây là các hướng thuộc mệnh Thổ, Thổ khắc Thủy nên sẽ gây ra những bất lợi cho gia chủ.
  • Hướng cổng của gia chủ mệnh Hỏa: nên tránh xây dựng theo hướng Bắc. Khi hướng Bắc thuộc hành Thủy, trong khi Thủy khắc Hỏa sẽ không tốt cho mỗi nhà.
  • Hướng cổng của gia chủ mệnh Thổ: tránh hướng cổng Đông Nam và hướng Đông. Đây là hai hướng thuộc mệnh Mộc. Và Mộc khắc Thổ nên không tốt cho gia chủ.

Tìm hiểu một cách chi tiết, toàn diện trước khi xây dựng nhà, làm cổng để có thể hoàn thiện được ngôi nhà một cách hoàn hảo nhất. Xây dựng nhà khi có thể đáp ứng được yếu tố phong thủy là vô cùng quan trọng. Thực hiện một cách chuẩn xác, có những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà đầy đủ giúp mỗi nhà có được không gian sống hoàn hảo, có được sự an tâm lớn nhất.