Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông sau khi đổ mới nhất năm 2020

Hầu hết mọi quốc gia đều có hệ thống bê tông và quá trình yêu cầu bảo dưỡng ẩm bê tông và mỗi quốc gia nội tại thường có hệ thống và tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông khác nhau nhưng đa phần họ sẽ sử dụng cách truyền thống nhất đó chính là yêu cầu bảo dưỡng ẩm tự nhiên. Chính vì thế để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này hôm nay mình xin giới thiệu các bạn về bê tông và cách bảo dưỡng bê tông qua bài viết sau.

1.Phạm vi áp dụng

– Hầu như tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông được quy định cho các kết cấu bê tông và bê tông cốt thép chịu được lực tác động trực tiếp của các yếu tố về khí hậu Việt Nam trong suốt quá trình sản xuất và thi công.

tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông sau khi đổ kỹ thuật bảo dưỡng bê tông sau khi đổ
Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

2. Thuật ngữ và định nghĩa

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về một số thuật ngữ trong việc bảo dưỡng bê tông như sau:

Bảo dưỡng ẩm tự nhiên

Trước tiên đó chính là thuật ngữ bảo dưỡng ẩm tự nhiên nghĩa là quá trình giữ ẩm được thường xuyên cho bê tông kể cả trong điều kiện tác động của các yếu tố khí hậu địa phương, các bạn có thể thực hiện việc dưỡng ẩm tự nhiền bằng cách tưới nước trực tiếp lên bê tông và phủ vật liệu ẩm hoặc phun sương lên bề mặt bê tông.

Cường độ bảo dưỡng tới hạn

Đó chính là giá trị của cường độ nén bê tông tại thời điểm ngừng quá trình bảo dưỡng ẩm tự nhiên đơn vị tính % cường độ bê tông là tuổi 28 ngày đêm còn được gọi là %R28.

Thời gian bảo dưỡng cần thiết

Thời gian tính được tính từ lúc bắt đầu bảo dưỡng ẩm cho tới khi bê tông đạt cường độ bảo dưỡng tới hạn.

Bảo dưỡng ban đầu

Bạn phải đảm bảo được quá trình giữ cho bê tông không bị bốc hơi nước vào không khí trong khi chưa thể tưới nước giữ ẩm cho bê tông.

Bảo dưỡng tiếp theo

Bảo dưỡng tiếp theo sẽ được thực hiện khi quá trình giữ tưới nước lên bề mặt bê tông cho tới khi chuyển sang quá trinh bảo dưỡng ẩm tự nhiên.

Bề mặt hở

Bề mặt hở chúng ta có thể hiểu là bề mặt kết cấu của bê tông có thể bốc hơi nước vào trong không khí.

cách bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

3. Quy định chung

Quá trình bảo dưỡng ẩm tự nhiên sẽ cần được tiến hành liên tục nhé các bạn và ngay sau khi hoàn thiện bề mặt bê tông cho tới khi thực hiện việc ngừng quá trình bảo dưỡng.

Thông số kỹ thuật để có thể đánh giá về chế độ bảo dưỡng ẩm tự nhiên gồm có: Cường độ bảo dưỡng tới hạn, thời gian bảo dưỡng cần thiết, trong đó thông số sẽ được xác định dựa trên khu vực vùng khí hậu cụ thể.

4. Phân vùng khí hậu theo tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông

Dựa trên vào vùng khí hậu mà chúng ta sẽ chia ra làm 3 vùng khí hậu đặc trưng tại Việt Nam để thực hiện việc bảo dưỡng ẩm tự nhiên bê tông với ranh giới địa lý và tên mùa và thời gian xuất hiện việc chuyển đổi khí hậu.

hướng dẫn bảo dưỡng bê tông

5. Yêu cầu bảo dưỡng ẩm tự nhiên

Quá trình bảo dưỡng ẩm tự nhiên được phân thành 2 giai đoạn: quá trình bảo dưỡng ban đầu và quá trình bảo dưỡng tiếp theo, hai giai đoạn bảo dưỡng này phải thực hiện liên tục kế tiếp nhau và không được gián đoạn, khi hoàn thiện xong bề mặt bê tông cho tới khi bê tông đạt được cường độ bảo dưỡng tới hạn.

Giai đoan bảo dưỡng ban đầu

Ở giai đoạn đầu này chúng ta cần có những tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật để đảm bảo bê tông không bị bốc hơi nước dưới tác động của yếu tố khí hậu địa phương như nắng gió nhiệt độ và độ ẩm không  khí, bên cạnh đó các bạn còn nên nhớ không để lực cơ học tác động lên bề mặt bê tông nhé.

Thực hiện việc tiến hành bảo dưỡng như sau:  bê tông sau khi được tạo hình xong cần được phủ ngày lên bè mặt bằng vật liệu tạo ẩm, và đảm bảo không có lực tác động cơ học và không nên thực hiện việc tưới nước trực tiếp lên bề mặt bề tông để tránh làm hư hại bê tông, khi thật sự cần thiết bạn chỉ cần tưới nhẹ lên mặt vật phẩm.

Ngoài ra bạn có thể phủ lên trên bề mặt bê tông bằng nilon vải bạt, hoặc phun chất tạo màng ngăn nước bốc hơi, lưu ý khi bạn thực hiện phun chất tạo màng thì bạn nên kiểm tra và thực hiện phun theo sự chỉ dẫn của nhà sản xuất tạo màng, hoặc bạn có thể phun sương trực tiếp lên bề mặt bê tông để giữ ẩm cho bê tông. Công việc này là nhất thiết phải có khi thi công trong điều kiện mất nước nhanh.

Đối với việc giữ ẩm bê tông trong giai đoạn bảo dưỡng ban đầu sẽ kéo dài cho đến khi bê tông đạt được một giá trị cường độ nén nhất định và đảm bảo có thể tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông mà không làm hư hại bê tông.

tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Giai đoạn bảo dưỡng tiếp theo

Giai đoạn bảo dưỡng tiếp theo chính là giai đoạn thực hiện việc tưới nước giữ ẩm liên tục trên mọi bề mặt hở của bê tôngcho tới khi ngừng quá trình bảo dưỡng đó.

Đối với bê tông dùng xi măng poóc lăng:

Cần được thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho hầu hết mọi bề mặt hở của bê tông  cho đến khi đạt được giá trị cường độ bảo dưỡng cần thiệt như sau:

  • Đối với những bề mặt bê tông nặng thông thường, bê tông mác cao, hoặc bê tông tự lèn thì mức độ bảo dưỡng sẽ không được dưới mức quy định chuẩn.
  • Đối với bê tông cốt liệu nhẹ, bê tông cốt sợi phân tán thì chúng ta nên chú ý thời gian bảo dưỡng cần thiết sẽ phải giảm 1 ngày đêm so với mức quy định chuẩn và riêng vào những vùng mưa thì số ngày đem phải cao hơn thế.
  • Đối với các loại bê tông bọt và bê tông khí thì thời gian bảo  dưỡng cần thiết phải tăng thêm 1 ngày đêm so với mức quy định chuẩn.
  • Đối với những loại bê tông có kết cấu chịu tác động thường xuyên của hóa chất hoặc những loại bê tông được sử dụng để xây dựng ở vùng ven biển trong phạm vi 1km tính từ mép nước, nếu không có quy định riêng về thời gian thiết kế thì quá trình bảo dưỡng phải tăng thêm 1 ngày đêm so với mức chuẩn.
  • Đối với bê tông khối lớn: là những loại bê tông được sử dụng trong công trình công nghiệp và dân dụng, ngoài ra các yêu cầu về thiết kế cũng như thời gian bảo dưỡng bê tông không được dưới 7 ngày đêm và một điều đặc biệt là chúng ta không được phân theo mùa theo thời gian và khí hậu, biện pháp tưới nước và biện pháp thoát nhiệt là hai biện pháp được thực hiện thường xuyên đối với những loại bê tông khối lớn.
  • Đối với bê tông đầm lăn: đối với những loại bê tông đầm lăn  được dùng cho mặt đường hoặc sân bãi thì thời gian bảo dưỡng phải cần thiết dưới mức quy định chung. Đối với những bê tông này càn phải sử dụng thiết bị phun nước thành sương lên bề mặt bê tông sau khi thực hiện đặt bê tông theo mỗi lớp và việc này cần được tiến hành cuốn chiếu lên theo các lớp cho đến khi ngừng thi công và thời gian không được ít hơn 7 ngày đêm.

Đối với bê tông dùng xi măng poóc lăng xỉ 

Những loại bê tông này phải được bảo dưỡng ẩm thời gian lên thêm 1 ngày đêm so với mức quy định chung.

Đối với bê tông dùng xi măng đóng rắn chậm, hoặc dùng phụ gia chậm đông kết

Những loại bê tông đặc biệt này thì chúng ta cần thực hiện việc bảo dưỡng ẩm theo mức quy định chung làm chuẩn và tăng lên thêm 1 ngày đêm.

Giai đoạn phun ẩm hoặc phủ ẩm bề mặt bê tông

Đối với những nơi có khí hậu nóng hoặc khô thì việc phun ẩm lên bề mặt bê tông sẽ có tác dụng làm giảm số lần tưới nước trong ngày và giúp hạn chế nứt bê tông.

Việc này phải được duy trì cả ban ngày lẫn ban đem để đảm bảo 100% bê tông luôn được giữ ẩm và tránh bị khô, cho tới khi giai đoạn tiếp theo được thực hiện đó chính là ngâm nước trên bề mặt bê tông.

tiêu chuẩn cho việc bảo dưỡng bê tông

Nước dùng để giữ ẩm bê tông cần thỏa mãn nhu cầu

Nước dùng để giữ ẩm bề mặt bê tông cần được thỏa mãn theo yêu cầu của TCVN 4506:1987, ngoài ra các bạn có thể dùng cả nước sông nước ao hồ để không có tạp chất gây hại cho bề mặt bê tông.

Các chú ý khi sản xuất sản phẩm bê tông

Đối với việc sản xuất các sản phẩm bê tông hoặc thực hiện việc thi công công trình có sử dụng các giải pháp kỹ thuật để giú tăng nhanh quá trình đóng rắn bê tông nhằm tháo cốp pha thì quá trình bảo dưỡng tiếp theo phải được thực hiện cho đến khi bê tông đạt được cường độ bảo dưỡng theo yêu cầu.

Các bạn cần lưu ý khi tháo cốp pha mà quá trình của bê tông chưa đạt được cường độ bảo dưỡng tới hạn thì phải tiế tục thực hiện việc tưới nước cho bê tông được dưỡng ẩm cho tới khi đạt được cường độ bảo dưỡng theo quy định chung.

bê tông sau khi đổ bảo dưỡng như thế nào

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin về bê tông cũng như quá trình bảo dưỡng ẩm bê tông và tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông sau khi đổ. Những thông tin cấp thiết và cần lưu ý về các kỹ năng quản lý bất động sản đã được mình đưa ra trong bài trên, các bạn cần lưu ý khi thực hiện những việc bảo dưỡng bê tông phải được thực hiện đúng quy trình và làm đúng theo quy định mức chung để tránh trường hợp bê tông bảo dưỡng không kỹ và dễ hư hại thậm chí ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình xây dựng khi thực hiện công trình hoặc xây dụng khi sử dụng bê tông. kỹ năng quản lý bất động sản

Thông qua bài viết mình mong rằng sẽ đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích cũng như những kinh nghiệm đúc kết cho mình trong quá trình làm việc và tìm hiểu về bê tông. Chúc các bạn nhiều sức khỏe và cảm ơn các bạn đọc giả đã xem bài viết này.