Bếp điện từ lâu đã không còn là thiết bị xa lạ với căn bếp của mỗi gia đình. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bếp điện với đa dạng mẫu mã và thương hiệu. Vậy bếp từ và bếp hồng ngoại có gì khác nhau không? Cùng Anlinhco theo dõi ngay bài so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại để hiểu kỹ hơn về 2 loại bếp điện này nhé.
Khái quát về bếp từ
Bếp từ là gì ?
Trước khi so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, bạn cần biết được bếp từ là gì. Bếp từ hay còn có tên khác là bếp điện từ là loại bếp điện hoạt động trên dựa trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường sinh ra từ dòng điện.
Cấu tạo bếp từ như thế nào ?
Cấu tạo cơ bản của một bếp từ bao gồm những bộ phận sau:
- Mâm nhiệt: Đây là bộ phận cung cấp nhiệt của bếp từ. Nó được cấu tạo từ cuộn cảm L và tụ điện C.
- Quạt làm mát: Giúp làm mát các linh kiện của bếp từ và cân bằng nhiệt độ khi bếp hoạt động mới công suất cao. Có 2 loại quạt làm mát đó là quạt tua bin và quạt đồng trục.
- Bo mạch bếp từ: Có vai trò điều khiển mọi hoạt động của bếp từ.
- Mặt kính bếp từ: Để giúp bếp chống trầy xước, chịu va đập, chịu lực và chịu nhiệt tốt, mặt kính của bếp được thiết kế với chất liệu Ceramic hoặc EuroKera và Schott Ceran.
Xem thêm: Thảm Trang Trí Cao Cấp CTK Carpet: Lựa Chọn Hoàn Hảo Cho Không Gian Của Bạn
Nguyên lý hoạt động của bếp từ
Nguyên lý hoạt động của bếp từ là dựa vào khả năng sinh nhiệt của từ trường biến thiên do dòng điện Foucault gây ra. Khi dòng điện đi qua, mạch LC sẽ dao động điều hòa và tạo ra một từ trường biến thiên xung quanh mặt bếp. Từ trường này sẽ tạo ra nhiệt đối với các dụng cụ bếp có tính từ. Từ đó, các dụng cụ này sẽ tăng nhiệt độ, phục vụ cho việc chế biến thực phẩm.
Bếp từ được phân loại như thế nào ?
Tuy bếp từ có rất nhiều loại nhưng ta có thể chia bếp từ thành 5 loại chính như sau:
- Bếp từ đơn: Đây là loại bếp từ nhỏ gọn và tiện lợi với thiết kế chỉ với 1 vùng nấu.
- Bếp từ đôi: Đây là loại bếp từ phổ biến trong căn bếp gia đình. Với thiết kế 2 vùng nấu, bếp giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng và nhanh chóng.
- Bếp từ 3 vùng nấu trở lên: Đây là loại bếp có thiết kế từ 3 hoặc 4 vùng nấu. Với loại bếp này, ta có thể chế biến cùng lúc nhiều loại món ăn và tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
- Bếp từ âm: Đây là loại bếp có từ 2 – 4 vùng nấu với thiết kế lắp đặc âm cố định.
- Bếp từ hồng ngoại: Đây là bếp có từ 2 đến 4 vùng nấu với sự kết hợp của bếp từ và bếp hồng ngoại. Thông thường, bếp từ hồng ngoại sẽ có 3 loại kết hợp chính: 1 từ – 1 hồng ngoại, 2 từ – 1 hồng ngoại và 2 từ – 2 hồng ngoại.
Xem thêm: Ý Tưởng Thiết Kế Quầy Bar Bếp Chung Cư Cho Gia Đình Hiện Đại
Ưu điểm và nhược điểm của bếp từ
Ưu điểm
Bếp từ có những ưu điểm như sau:
- Có tính an toàn cao cho người sử dụng khi bếp có các tính năng thông minh như: Hẹn giờ, tắt tự động, khóa trẻ em, …
- Tiết kiệm được thời gian và công sức, giúp cho quá trình chế biến thức ăn trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn.
- Tăng tính thẫm mĩ cho căn bếp của bạn.
Nhược điểm
Ngoài những ưu điểm trên, bếp từ cũng có những nhược điểm như sau:
- Chỉ sử dụng được cho các dụng cụ bếp tứ tính từ.
- Có giá thành cao hơn so với các loại bếp gas và các loại bếp truyền thống.
- Mạng điện gia đình cần ổn định và cần ổ cắm riêng cho bếp.
Khái quát về bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại là gì ?
Bếp hồng ngoại là loại bếp hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ của tia hồng ngoại. Bếp hồng ngoại cũng được phân loại giống như bếp từ gồm bếp hồng ngoại đơn, bếp hồng ngoại đôi, bếp hồng ngoại 3 vùng nấu trở lên, bếp hồng ngoại âm và bếp từ hồng ngoại.
Cấu tạo bếp hồng ngoại như thế nào ?
Bếp hồng ngoại được cấu tạo gồm các bộ phận cơ bản như sau:
- Mâm nhiệt: Có nhiệm vụ cung cấp nhiệt cho bếp được cấu tạo bởi 1 cuộn dây có điện trở R và 1 bóng đèn Halogen.
- Quạt tản nhiệt: Có nhiệm vụ làm mát cho các vi mạch điện tử, linh kiện bên trong bếp.
- Bộ vi mạch điện tử: Được cấu tạo gồm 2 bản mạch chính là mạch điều khiển và mạch công suất. Hai mạch có chức năng điều khiển toàn bộ các hoạt động của bếp.
- Cảm biến nhiệt: Có chức năng xác định nhiệt độ của bếp và báo về màn hình điều khiển để giúp việc nấu nướng trở nên thuận tiện hơn.
- Mặt kính bếp: Có chức năng bảo vệ bếp khỏi các tác nhân bên ngoài, giúp việc vệ sinh bếp trở nên dễ dàng và tăng tính thẩm mĩ cho bếp. Mặt kính được chế tạo từ các chất liệu chịu nhiệt chịu lực tốt như Ceramic hoặc EuroKera và Schott Ceran.
- Phần thân và đáy bếp: Có chức năng bảo vệ cho các bo mạch điện tử bên trong bếp.
Xem thêm: Mẫu Gương Treo Tường Phòng Ngủ Sang Trọng, Lạ Mắt
Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại
Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại dựa trên hiện tượng bức xạ của các tia hồng ngoại. Khi dòng điện chạy qua, cuộn dây R sẽ nóng lên và phát ra các tia bức xạ hồng ngoại. Các tia này được truyền lên bề mặt bếp và làm nóng những dụng cụ tiếp xúc với nó. Nhờ vậy, các loại nồi ta đặc trên mặt bếp sẽ nóng lên và giúp chế biến thực phẩm.
Ưu điểm và nhược điểm của bếp hồng ngoại
Ưu điểm
Bếp hồng ngoại có những ưu điểm nổi bật như sau:
- Bếp có các tính năng thông minh như: Hẹn giờ, tắt tự động, khóa trẻ em, … nên rất an toàn khi sử dụng.
- Do bất kì dụng cụ nấu nào cũng có thể hấp thụ tia hồng ngoại nên loại bếp này không kén nồi.
- Tiết kiệm được thời gian nấu ăn và giúp việc nấu nướng trở nên đơn giản.
- Dễ dàng vệ sinh bếp.
Nhược điểm
Ngoài những ưu điểm nổi bật trên thì bếp hồng ngoại vẫn tồn tại các nhược điểm sau:
- Dễ gây bỏng vì lượng bức xạ hồng ngoại trên mặt bếp cao.
- Có thể gây chói mắt do ánh sáng phát ra khi bếp hoạt động.
- Lượng nhiệt khá cao nên rất dễ làm hư hỏng các linh kiện bên trong.
- Lượng nhiệt thất thoát ra bên ngoài khá cao.
Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp hồng ngoại cho bạn lựa chọn. Trong đó bếp hồng ngoại Hafele là loại được nhiều gia đình đánh giá cao về hiệu quả, chất lượng và giá thành.
So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại
Dưới đây là những so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại về điểm giống nhau và khác nhau để bạn hiểu rõ. Tuy nhiên những điều so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại của Anlinhco đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo, cùng theo dõi nhé.
Những điểm giống nhau
Bếp từ và bếp hồng ngoại có những điểm chung như sau:
- Khi so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, ta thấy chúng đều có các tính năng thông minh. Các tính năng như đều tự động ngắt khi quá nhiệt, khoá trẻ em, thiết kế bảng điều khiển thông minh, chức năng hẹn giờ đều có ở 2 loại bếp.
- Bếp có thiết kế nhỏ gọn và đẹp mắt, góp phần tăng tính thẫm mĩ cho không gian bếp của bạn.
- Thiết kế mặt kính giúp dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng.
- Có công suất trung bình từ 2000 – 2100 W nên cần có mạng điện ổn định và ổ cắm điện riêng.
Xem thêm: Thiết kế nhà kho thông minh – Làn gió mới cho doanh nghiệp
Những điểm khác nhau
Khi so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại không thể bỏ qua những điểm khác nhau. Dưới đây là những điểm khác biệt của 2 loại bếp điện này:
Tiêu chí so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại |
Bếp từ |
Bếp hồng ngoại |
Độ bền | Từ 7 – 10 năm | Từ 5 – 7 năm |
Tiết kiệm điện | Tốt | Không tốt do bị thất thoát nhiệt ra bên ngoài nhiều. |
Hiệu suất của bếp | Trên 90% | Khoảng 60% |
Thời gian nấu | Nhanh vì làm nóng dụng cụ nấu trực tiếp mà không cần làm nóng mặt bếp. Vì vậy, chỉ cần 4 phút để đun sôi 1 lít nước. | Chậm hơn bếp từ vì cần làm nóng mặt bếp rồi mới làm nóng nồi. Vì vậy, cần đến 7 phút để đun sôi 1 lít nước. |
Khả năng gây bỏng | Thấp. Từ trường chỉ sinh nhiệt trên dụng cụ nấu nên mặt bếp hoàn toàn mát. | Cao. Tia bức xạ hồng ngoại làm nóng mặt bếp nên sẽ bị bỏng nếu sơ ý chạm tay vào mặt bếp. |
Ánh sáng mặt bếp | Không | Có ánh sáng màu đỏ hoặc màu hồng phát ra từ đèn halogen. |
Món nấu thích hợp | Thích hợp nấu các món đơn giản và nhanh như lẩu, súp, canh. | Chế biến các món lẩu, súp, canh không nhanh bằng bếp từ. |
Không phù hợp với các món cần lượng nhiệt nhỏ và ổn định lâu như rim, kho, … | Phù hợp với các món cần lượng nhiệt nhỏ và ổn định theo thời gian như rim, kho, … vì có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ. | |
Nhiệt thường tập trung ở tâm của dụng cụ nấu nên không thích hợp cho các món chiên xào. | Phù hợp với các món chiên xào do nhiệt được do nhiệt được phân bố đều trên mặt bếp. | |
Không thể nướng trên mặt bếp. | Có thể nướng trên mặt bếp nhưng sẽ rất khó vệ sinh. | |
Nồi thích hợp | Kén nồi, chỉ sử dụng được các loại nồi có tính từ. | Không kén nồi, người dùng có thể sử dụng được tất cả loại nồi trong gia đình. |
Giá thành | Từ 600,000 VND trở lên | Từ 500,000 VND trở lên |
Xem thêm: Đồ gỗ mỹ nghệ Trung Quốc có chất lượng không?
Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại ?
Dựa trên bảng so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại ta thấy giữa chúng sẽ có ưu nhược điểm riêng. Mỗi loại sẽ đáp ứng được những nhu cầu, khía cạnh trong việc nấu nướng của người dùng. Do đó, tùy vào điều kiện sử dụng của từng gia đình mà nên cân nhắc mua loại bếp thích hợp. Sau đây là những lời khuyên cho người dùng khi chọn mua bếp cho bạn tham khảo.
Bạn nên mua bếp từ trong những điều kiện sau:
- Nhà có sẵn hoặc không ngại chi thêm tiền để mua bộ dụng cụ nấu thích hợp với bếp từ
- Mong muốn môi trường nấu không quá nóng và tiết kiệm tối đa thời gian nấu ăn.
Bạn nên mua bếp hồng ngoại trong những điều kiện sau:
- Yêu thích và muốn ăn thường xuyên các món rim, kho, chiên xào, nướng, …
- Muốn tiết kiệm chi phí và tận dụng dụng cụ nấu có sẵn.
- Chịu được không gian bếp bị nóng khi nấu.
Sau những so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại trên đây, bạn có thể cân nhắc mua các loại bếp điện để tối ưu việc nấu nướng của gia đình. Bạn có thể tại các cửa hàng phụ kiện hoặc đến trung tâm mua sắm bếp từ Hafele Hoàng Duy Phát để được tư vấn loại bếp phù hợp.
Mong rằng qua bài viết so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về 2 loại bếp điện này. Qua đó bạn sẽ lựa chọn được mẫu bếp phù hợp cho việc nấu nướng, giúp bữa ăn gia đình thêm ngon miệng, đặc sắc. Xem thêm nhiều thông tin về bí quyết làm bếp, chăm sóc nhà cửa,.. tại Xinh Xinh – Trang thông tin dành cho phái đẹp với đa dạng chủ đề tại https://www.xinhxinh.com.vn/ để giúp việc nhà trở nên nhẹ nhàng và hiện đại hơn nhé!
Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế thi công sân golf mini chất lượng